Khối u răng hàm mặt là gì? Các dấu hiệu ung thư răng hàm mặt

Khối u răng hàm mặt là gì? Các dấu hiệu ung thư răng hàm mặt

Trong số các bệnh về răng hàm mặt thì khối u răng hàm mặt là bệnh đáng lo ngại nhất với mức nguy hiểm cũng cao nhất. Mặc dù đây là bệnh không phổ biến như các bệnh khác của răng hàm mặt nhưng một khi mắc phải thì lại rất khó phát hiện, và khi phát hiện lại thường quá muộn. Để hiểu hơn về bệnh ung thư răng hàm mặt, bạn cần hiểu khối u răng hàm mặt là gì và các dấu hiệu của ung thư răng hàm mặt để nhận biết nó sớm nhất có thể!

Khối u răng hàm mặt và ung thư răng hàm mặt là gì?

Trong vùng răng hàm mặt, tồn tại một tổ chức tế bào không bình thường, gọi là u răng hàm mặt, mà thường phát triển trên da và xương hàm của người bị. U răng hàm mặt có hai loại: lành tính và ác tính. Để xác định loại u một cách chính xác, thường cần thực hiện các xét nghiệm khác nhau. Thông thường, u tại vùng hàm mặt thường là u lành tính nếu nó phát triển chậm và không gây ra sự xuất hiện của nhiều u khác ở các vùng lân cận.

Có một số loại u thường xuất hiện trong khu vực hàm mặt:

  • U máu: Một khối màu đỏ tươi hoặc màu đỏ đậm, có thể phình lên và nổi lên trên da. Nguyên nhân là do sự phát triển quá mức của mạch máu trong vùng mô xung quanh. Chẩn đoán loại u này thường đơn giản, chỉ cần dựa vào kiểm tra lâm sàng.
  • U bạch huyết: Thường là một khối u mềm, không đau, có thể không có màu sắc đặc biệt hoặc có màu hồng nhạt. U phát triển từ tế bào trong mô bạch huyết và mạch máu xung quanh. Thường là các dị tật bẩm sinh.
  • U nhú: Thường xuất hiện dưới dạng khối mềm, có thể đau và nhạy cảm khi tiếp xúc. Có thể phát triển sau chấn thương hoặc phẫu thuật trong khu vực hàm mặt.
  • U sợi thần kinh: Thường là một khối u mềm, có thể đau nhức và kích thước tăng lên theo thời gian.

Mọi loại u xuất hiện trong khu vực hàm mặt đều đòi hỏi chẩn đoán chính xác để lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp.

Ung thư răng hàm mặt là một phạm trù rộng lớn, mô tả các loại bệnh ung thư xuất hiện trong vùng hàm và mặt. Đây bao gồm các loại ung thư như ung thư xương hàm, ung thư nướu, ung thư miệng, và nhiều loại khác. Khi mắc phải ung thư răng hàm mặt, vùng hàm và mặt của bệnh nhân thường phát triển khối u ác tính. Ung thư răng hàm mặt có thể là nguyên phát, với khối u phát triển ngay tại vị trí đó. Hoặc nó có thể phát sinh do tế bào ung thư di cư từ các vị trí khác đến và hình thành khối u tại vùng răng hàm mặt.

Các dấu hiệu ung thư răng hàm mặt

Triệu chứng của ung thư răng hàm mặt thường không dễ nhận biết ở giai đoạn đầu, điều này khiến việc điều trị không hiệu quả và tiên lượng sống giảm đi đáng kể. Bệnh nhân thường phải tiêu tốn nhiều tiền bạc và công sức cho quá trình điều trị. Nguyên nhân của tình trạng này là do các dấu hiệu ban đầu của ung thư răng hàm mặt thường tương tự như các vấn đề phổ biến về răng hàm mặt. Do đó, nếu bạn gặp phải các triệu chứng sau, nên đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa:

  • Đau âm ỉ kéo dài ở hàm, lan đến vùng mặt và cổ, cảm giác đau khi nhai.
  • Sưng ở mặt hoặc miệng, phụ thuộc vào vị trí của khối u.
  • Khối u ở nướu răng có màu sắc đậm hơn và dễ chảy máu.
  • Răng lung lay hoặc rụng không rõ nguyên nhân, có thể là dấu hiệu của ung thư xương hàm hoặc ung thư nướu răng làm cho xương trở nên mềm.
  • Tổn thương ở vùng khoang miệng, kéo dài và có cảm giác đau đớn dai dẳng, niêm mạc trong khoang miệng thay đổi màu sắc.

Ngoài ra, người bệnh cũng có thể gặp các dấu hiệu khác như khó nuốt, nuốt đau, thay đổi vị giác, chảy máu trong khoang miệng, sụt cân không rõ nguyên nhân. Triệu chứng này có thể khác nhau tùy thuộc vào loại ung thư xương hàm hoặc ung thư nướu răng mà người bệnh đang mắc phải.

Khi gặp phải một trong những dấu hiệu trên và nghi ngờ mình có khối u răng hàm mặt thì bạn đừng chủ quan hãy đi khám ngay để xem mình có mắc phải vấn đề gì nghiêm trọng không. Vì ung thư răng hàm mặt là bệnh khá nghiêm trọng cần được điều trị sớm nếu không sẽ ảnh hưởng sức khỏe lâu dài.

Bệnh về răng hàm mặt tuy rất đa dạng và hầu hết không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng riêng khối u răng hàm mặt thì bạn không thể coi thường nó. Bất cứ loại ung thư nào trên cơ thể đều mang lại sự nguy hiểm đến tính mạng nên không thể không lưu thâm. Hi vọng những chia sẻ trên của Trường Trung cấp Y khoa Việt Nam đã giúp cho bạn hiểu được rõ hơn vè căn bệnh này và các dấu hiệu ung thư răng hàm mặt để nhận biết nó sớm nhất có thể khi không may mắc phải!

>>> Bài viết liên quan:

April, 13 2024
Gửi bình luận của bạn:
zalo