Kỹ thuật tiêm an toàn và nguyên tắc về tiêm chủng cơ bản điều dưỡng cần phải biết

Kỹ thuật tiêm và an toàn tiêm chủng là một trong những kiến thức cơ bản đầu tiên mà một người điều dưỡng cần nắm được khi học về lĩnh vực y khoa. Tuy là đơn giản và không quá khó nhưng đây lại là những kiến thức thông dụng được sử dụng thường xuyên và yêu cầu bất cứ điều dưỡng nào cũng phải hiểu rõ và áp dụng đúng. Hãy cùng Trường Trung cấp Y khoa Việt Nam tìm hiểu về kỹ thuật tiêm chủng an toàn và những nguyên tắc an toàn cơ bản trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Các nguyên tắc tiêm chủng cơ bản điều dưỡng cần biết

Mục đích của việc quy định tiêm chủng là để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho tất cả những người liên quan trong quá trình tiêm chủng, bao gồm người bệnh và cả nhân viên y tế. Nó nhằm mục đích ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm và tránh được các biến chứng tiềm ẩn do việc tiêm chủng không đúng quy trình gây ra.

Trong việc thực hiện tiêm chủng an toàn, có một số nguyên tắc cơ bản mà điều dưỡng viên cần tuân theo. Trước hết, họ phải sử dụng bơm kim tiêm riêng biệt cho mỗi lần tiêm truyền để đảm bảo vô khuẩn. Họ cũng cần tuân thủ mọi quy trình kỹ thuật tiêm và chuẩn mực về vô khuẩn một cách tuyệt đối. Điều quan trọng khác là đảm bảo không có sự tai biến hay nhầm lẫn khi tiêm thuốc cho người bệnh, và không nên lạm dụng phương pháp tiêm truyền. Sau khi tiêm, cần phân loại và cô lập các vật sắc nhọn theo quy chế xử lý chất thải.

Các chỉ số tiêm an toàn cũng đóng vai trò quan trọng. Điều này bao gồm việc rửa tay kỹ trước khi tiêm truyền, bất kể khi nào thay dây dịch truyền hoặc tiêm thuốc cho mỗi người bệnh. Khi thực hiện tiêm, cần tuân theo các bước sau:

1. Kiểm tra thông tin quan trọng bao gồm họ tên của người bệnh, tên thuốc và liều dùng.
  2. Đối chiếu thông tin như số giường, số phòng bệnh, đường dùng, nhãn thuốc, chất lượng, và thời gian để đảm bảo tính xác thực.
  3. Thực hiện "5 đúng": đúng người bệnh, đúng tên thuốc, đúng liều dùng, đúng đường tiêm, và đúng thời gian để đảm bảo tiêm chủng an toàn và hiệu quả.

Kỹ thuật tiêm truyền cơ bản chuẩn y khoa an toàn cho người bệnh

Trong quá trình tiêm truyền, việc tuân thủ các nguyên tắc và biện pháp đề phòng là quan trọng để đảm bảo an toàn cho cả người tiêm và người chăm sóc. Đầu tiên, việc sử dụng bơm kim tiêm mới và vô khuẩn cho mỗi lần tiêm là điểm quan trọng đầu tiên. Nắp lọ thuốc cũng cần được sát khuẩn trước khi lấy thuốc, và không được sử dụng kim để rút thuốc từ lọ.

Kim tiêm không nên chạm vào tay hoặc các dụng cụ bẩn trước khi tiêm, và nắp bảo vệ của kim không nên được mở cho đến khi bắt đầu tiêm vào người bệnh. Việc xác định đúng vị trí, góc và độ sâu của kim cũng cực kỳ quan trọng và cần tuân thủ nguyên tắc vô khuẩn một cách tuyệt đối.

Trước khi tiêm, da vùng tiêm cần được sát khuẩn bằng cồn iode 0.1% hoặc betadine 10% theo hình xoáy chôn ốc, từ trong ra ngoài. Cần tránh đâm kim qua vùng đã được sát khuẩn khi vẫn còn ướt cồn, và không nên sử dụng gòn tẩm ướt quá nhiều cồn để che phủ vị trí tiêm hoặc ấn lên da trước khi rút kim ra.

Kỹ thuật tiêm truyền cũng cần được tuân thủ chặt chẽ, bao gồm việc đúng "2 nhanh – 1 chậm": đâm kim nhanh, rút kim nhanh, và bơm thuốc chậm. Trong quá trình tiêm, người tiêm cần liên tục quan sát người bệnh để phát hiện sớm các vấn đề có thể phát sinh. Băng gạc vô khuẩn nơi tiêm truyền cần được thay đổi mỗi 24 giờ hoặc ngay khi bị ẩm ướt, dơ bẩn hoặc có dấu hiệu nhiễm trùng.

Ngoài ra, việc đảm bảo an toàn cho người chăm sóc cũng cực kỳ quan trọng. Họ nên thường xuyên rửa tay sau khi tiêm truyền và mang găng tay khi tiếp xúc với máu. Không nên vội vàng trong các thao tác liên quan đến các vật sắc nhọn như kim tiêm và ống thuốc. Nắp kim không nên được đậy lại sau khi sử dụng và kim tiêm không nên bị uốn cong hoặc bẻ gãy trước khi vứt bỏ vào thùng chứa vật sắc nhọn.

Cuối cùng, quy trình thu gom và xử lý an toàn bơm kim tiêm và các vật sắc nhọn vào thùng chứa cũng cần được tuân thủ chặt chẽ. Cần tránh chọc thủng bao bì của thùng chứa và để nó gần khu vực thuận tiện như xe tiêm hoặc buồng tiêm theo quy định.

Chỉ cần ghi nhớ và thực hiện đúng kỹ thuật tiêm đã được đào tạo thì các điều dưỡng sẽ sớm thành thạo và thực hiện quy trình tiêm chủng đảm bảo an toàn, chuẩn y khoa. Ở Trường Trung cấp Y khoa Việt Nam hiện nay cũng đang đào tạo ngành điều dưỡng với chương trình chú trọng thực hành nên các kỹ thuật tiêm cơ bản này sinh viên hoàn toàn có thể nẵm vững trong thời gian ngắn. Nếu bạn có mong muốn theo đuổi ngành này để phát triển sự nghiệp thì có thể tham khảo chương trình đào tạo của Trường Y khoa Việt Nam nhé!

October, 25 2023