Kỹ thuật tiêm dưới da như thế nào, công dụng của phương pháp tiêm dưới da

Trong quá trình học tập các kiến thức để theo đuổi ngành y thì các kỹ thuật tiêm là điều mà các sinh viên, người mới vào nghề cần học đầu tiên. Một trong những kỹ thuật tiêm phổ biến mà các bạn chắc chắn cần phải nắm vững đó chính là kỹ thuật tiêm dưới da. Vậy kỹ thuật này có gì cần lưu ý, khi thực hiện thì áp dụng với những loại thuốc nào, hãy cùng Trường Trung cấp Y khoa Việt Nam tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về phương pháp tiên dưới da

Việc tiêm dưới da là một phương pháp để đưa thuốc hoặc vắc xin vào lớp mô liên kết dưới da của bệnh nhân thông qua việc sử dụng kim tiêm nhỏ. Thông qua phương pháp này, thuốc có thể được cung cấp vào cơ thể. Tiêm dưới da thường được sử dụng để cung cấp vắc xin cho bệnh nhân, bao gồm các loại vắc xin như vắc xin phòng ngừa bệnh lao, viêm gan B và viêm não Nhật B.

Tiêm dưới da giúp thuốc hấp thụ dần chậm và kéo dài thời gian tác động của chúng. Vì vậy, phương pháp này thường được ưa chuộng trong các trường hợp như gây tê, cung cấp vắc xin và điều trị toàn thân.

Quá trình tiêm dưới da có thể được thực hiện bởi bệnh nhân hoặc bởi các chuyên gia y tế. Việc tiêm dưới da có thể được thực hiện ở nhiều vị trí trên cơ thể, nhưng thường là tại vùng bụng, cánh tay hoặc đùi. Phương pháp này được coi là an toàn và hiệu quả để đưa thuốc vào cơ thể.

Tuy nhiên, người tiêm dưới da cần tuân thủ các quy định về an toàn và vệ sinh. Họ cần chọn đúng vùng da và thực hiện tiêm đúng kỹ thuật để đảm bảo hiệu quả. Nếu không thực hiện đúng cách hoặc không tuân thủ vệ sinh, có thể xảy ra các biến chứng như nhiễm trùng.

Công dụng của phương pháp tiêm dưới da thế nào?

Tiêm dưới da cũng mang lại một số ưu điểm so với các phương pháp tiêm khác. Bởi vì thuốc được tiêm vào lớp da dưới cùng, nó sẽ tiếp tục hấp thụ chậm và ổn định hơn so với việc tiêm vào cơ bắp hoặc tĩnh mạch. Điều này giúp duy trì nồng độ thuốc ổn định trong cơ thể, giảm thiểu nguy cơ tác dụng phụ và nâng cao hiệu quả của liệu pháp.

Tiêm dưới da cũng có một số lợi ích so với việc tiêm vào tĩnh mạch, bao gồm việc giảm đau, giảm tổn thương và khó chịu trong quá trình tiêm. Một ưu điểm khác của phương pháp này là giảm nguy cơ nhiễm trùng và tiết kiệm chi phí, vì cần dùng lượng thuốc ít hơn so với tiêm vào tĩnh mạch.

Có nhiều loại thuốc được sử dụng để tiêm dưới da, bao gồm insulin để điều trị bệnh đái tháo đường, thuốc gây tê tại chỗ và các loại thuốc khác có mục tiêu làm cho thuốc hấp thụ dần dần vào cơ thể và phát huy tác dụng một cách từ từ.

Phương pháp tiêm dưới da cũng được áp dụng trong nhiều chương trình tiêm chủng để phòng ngừa các bệnh lý, ví dụ như tiêm vắc xin phòng ngừa viêm gan B, sởi, quai bị và rubella. Việc tiêm dưới da vắc xin có thể cải thiện sự miễn dịch của cơ thể một cách đáng kể và giảm nguy cơ nhiễm các bệnh truyền nhiễm.

Hơn nữa, tiêm dưới da cũng được áp dụng trong quá trình kích thích buồng trứng để hỗ trợ quá trình sinh sản.

Quy trình tiêm dưới da thường diễn ra nhanh chóng và đơn giản. Trước khi tiêm, vùng da cần được làm sạch và khô ráo. Sau đó, kim tiêm được đưa vào gần góc 45 độ với da để tiêm thuốc hoặc vắc xin vào lớp da dưới. Sau khi tiêm, vùng da có thể trở nên đỏ hoặc đau nhẹ, nhưng thường sẽ giảm đi sau vài giờ.

Tóm lại, tiêm dưới da là một phương pháp tiêm thuốc an toàn và hiệu quả, phổ biến trong điều trị nhiều loại bệnh lý và phòng ngừa bệnh truyền nhiễm. Tuy nhiên, như với bất kỳ phương pháp y tế nào khác, sử dụng tiêm dưới da có thể gây ra tác dụng phụ cụ thể. Vì vậy, trước khi quyết định áp dụng phương pháp này, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

October, 19 2023