Nên đo huyết áp ở tay nào khi có sự chênh lệch huyết áp ở hai tay khác nhau?

Đo huyết áp là một phương pháp quan trọng để theo dõi sức khỏe và phát hiện các dấu hiệu bất thường trong cơ thể. Một trong những thách thức phổ biến mà nhiều người gặp phải là quyết định tay nào để đo huyết áp khi có sự khác nhau về chỉ số hai tay. Sự chênh lệch nhỏ trong kết quả chỉ số huyết áp giữa hai tay, làm cho quyết định này trở nên khá phức tạp. Để hiểu hơn về vấn đề này, bài viết dưới đây của Trường Trung cấp Y khoa Việt Nam sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích.

Lý do đo huyết áp ở hai tay khác nhau

Chỉ số huyết áp ở hai tay của con người thường có sự chênh lệch nhỏ và hiếm khi cho kết quả giống nhau. Thực tế, thường xảy ra trường hợp huyết áp ở tay phải cao hơn một chút so với tay trái, hoặc ngược lại. Các yếu tố cụ thể có thể ảnh hưởng đến sự chênh lệch này bao gồm điều kiện xung quanh khi đo, như độ buộc lỏng hoặc chặt của băng tay, cũng như tâm lý và tình trạng của người được đo khi họ tiến hành đo ở mỗi tay.

Ngoài ra, sự chênh lệch trong chỉ số huyết áp giữa tay phải và tay trái có thể phần nào xuất phát từ cấu trúc giải phẫu của hệ thống động mạch. Cụ thể, động mạch bên tay phải bắt đầu từ thân động mạch của cánh tay, vị trí gần tim hơn so với hệ thống động mạch bên tay trái.

Do đó, khi tim co bóp để đẩy máu, áp suất trong động mạch của tay phải thường cao hơn so với tay trái. Điều này dẫn đến việc đo chỉ số huyết áp ở tay phải thường cho kết quả cao hơn so với tay trái.

Nên đo huyết áp tay nào khi chỉ số hai tay không bằng nhau?

Sự chênh lệch về chỉ số huyết áp khi đo ở hai tay thường có thể phản ánh tình trạng sức khỏe của người được đo. Nó có thể được chia thành hai trường hợp: trường hợp bình thường và trường hợp bất thường.

Trong trường hợp bình thường, chênh lệch huyết áp giữa hai tay thường không vượt quá 10 mmHg và không gây quá nhiều lo ngại.

Tuy nhiên, trong trường hợp bất thường, chênh lệch huyết áp lớn hơn 10 mmHg giữa tay phải và tay trái có thể xuất phát từ các vấn đề bệnh lý. Cụ thể, nó có thể do tổn thương mạch máu, sự co lại của động mạch, hoặc các vấn đề khác. Trong những tình huống như vậy, việc đo huyết áp ở tay nào để có kết quả chính xác là quan trọng.

Bác sĩ chuyên khoa thường khuyên rằng nên đo huyết áp ở cả hai tay và thực hiện nhiều lần để đảm bảo tính chính xác. Có thể xảy ra các tình huống sau:

Các tình huống chỉ số huyết áp ở một tay cao hơn hoặc bằng với tay còn lại:

• Khi kết quả huyết áp ở tay trái cao hơn hoặc bằng với tay phải: tiếp tục đo ở tay trái trong các lần tiếp theo.

• Khi kết quả huyết áp ở tay phải cao hơn tay trái: tiếp tục đo huyết áp ở tay phải.

Sự đồng nhất trong việc đo như vậy giúp đảm bảo tính ổn định, chính xác và đáng tin cậy của kết quả.

Các tình huống chỉ số huyết áp ở cả hai tay có sự chênh lệch lớn:

• Khi có sự chênh lệch lớn giữa chỉ số huyết áp ở cả hai tay: cần thực hiện lại các bước và quy trình để đảm bảo tính đúng đắn của việc đo.

• Nếu chênh lệch vẫn lớn sau khi đã thực hiện đúng quy trình và đo nhiều lần: nên thăm khám bác sĩ tại cơ sở y tế, vì đây có thể là dấu hiệu của một số vấn đề bệnh lý đáng lo ngại.

Với những thông tin đã chia sẻ trên, hy vọng những ai đang quan tâm vấn đề huyết áp hoặc thường xuyên phải đo huyết áp cho các bệnh nhân sẽ có thêm kiến thức để hỗ trợ cho công việc của mình.

October, 14 2023