Nhu cầu thẩm mỹ răng hàm mặt hiện nay, những trường hợp cần phẫu thuật thẩm mỹ khoa răng hàm mặt

Có thể thấy các dịch vụ về thẩm mỹ hiện nay khá phát triển và được nhiều người tìm kiếm, quan tâm vì có nhu cầu làm đẹp. Trong lĩnh vực răng hàm mặt cũng vậy, những người gặp vấn đề về răng miệng muốn thẩm mỹ răng hàm mặt cũng rất nhiều và họ có nhu cầu tìm đến các thẩm mỹ viện răng hàm mặt để khắc phục các khuyết điểm của mình. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cụ thể về những trường hợp cần phẫu thuật thẩm mỹ răng hàm mặt và có nên đến thẩm mỹ viện răng hàm mặt không nhé!

Nhu cầu thẩm mỹ răng hàm mặt hiện nay

Việc chăm sóc sức khỏe răng miệng ngày càng được nhiều người quan tâm. Một phần vì các bệnh răng miệng trở nên phổ biến do những thói quen ăn uống, sinh hoạt thời hiện đại ảnh hưởng. Một phần vì nhu cầu thẩm mỹ răng hàm mặt tăng.

Theo thống kê cho thấy, có hơn 80% người cao tuổi và người trưởng thành bị sâu răng vĩnh viễn. Hơn 60% trẻ em và hơn 80% người lớn bị viêm lợi, viêm quanh lợi, viêm quanh răng. Hơn 30% người trưởng thành có túi mủ bệnh lý quanh chân răng, gây lung lay răng và trở thành ổ nhiễm khuẩn lớn. Ngoài ra, có hơn 80% thanh thiếu niên bị lệch lạc răng cần nắn chỉnh. Tỷ lệ ung thư vùng miệng cũng thường gặp tại các cơ sở khám chữa bệnh và thẩm mỹ răng hàm mặt. Mỗi năm có hàng ngàn trẻ bị khuyết tật hở môi vòm miệng được sinh ra.

Các vấn đề răng miệng ảnh hưởng đến mọi độ tuổi, giới tính và nghề nghiệp. Những người mắc bệnh như sâu răng, răng bị nứt vỡ, viêm lợi… nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây hỏng răng, mất răng, ảnh hưởng đến việc ăn nhai, tác động xấu đến hệ tiêu hóa, hệ thần kinh, ảnh hưởng đến thẩm mỹ răng hàm mặt gây hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt ở người cao tuổi.

Trẻ nhỏ và thanh thiếu niên nếu gặp tình trạng răng lệch lạc, cười hở lợi mà không chỉnh nha sẽ ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ, tạo cảm giác mất tự tin, ngại giao tiếp và gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Hầu hết các gia đình đều có ít nhất một thành viên mắc các vấn đề về răng miệng, tạo nên nhu cầu bức thiết về việc đầu tư và chăm sóc răng miệng đúng cách, kịp thời. Việc quan tâm đến thẩm mỹ răng hàm mặt để khắc phục các vấn đề cũng phổ biến hơn.

Những trường hợp cần phẫu thuật thẩm mỹ khoa răng hàm mặt

Khi răng trên và răng dưới không khớp, nguyên nhân có thể do xương hàm bị lệch. Sự lệch lạc của xương hàm có thể dẫn đến một số hậu quả do răng tiếp xúc không mong muốn với nhau, bao gồm đau mỏi cơ nhai, khó ăn, nuốt và nói, mòn răng quá mức hoặc không đồng đều, thở bằng miệng mãn tính hoặc ngưng thở khi ngủ. Phẫu thuật thẩm mỹ khoa răng hàm mặt là phương pháp điều chỉnh xương hàm nhằm làm thẳng hoặc điều chỉnh xương hàm bị lệch, biến dạng hoặc răng lệch lạc nặng. Phẫu thuật thẩm mỹ khoa răng hàm mặt có thể thực hiện trên hàm trên, hàm dưới, cằm, hoặc kết hợp.

Trẻ em mắc một số vấn đề chỉnh nha cần phẫu thuật thẩm mỹ khoa răng hàm mặt chỉ đủ điều kiện khi xương đã ngừng phát triển. Tuy nhiên, việc phát hiện sớm và điều trị sớm các vấn đề chỉnh nha của trẻ có thể loại bỏ nhu cầu phẫu thuật. Vì phẫu thuật này thường yêu cầu niềng răng trước và sau phẫu thuật, toàn bộ quá trình điều trị có thể kéo dài nhiều năm. Nó đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa bác sĩ chỉnh nha và bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ khoa răng hàm mặt để thực hiện thành công kế hoạch điều trị. Quá trình phẫu thuật thường kéo dài từ một đến bốn giờ và yêu cầu gây mê toàn thân trong bệnh viện.

Phẫu thuật thẩm mỹ khoa răng hàm mặt thường được thực hiện bên trong miệng nên không để lại sẹo trên khuôn mặt, cằm, hàm hoặc xung quanh miệng. Tuy nhiên đôi khi có thể xuất hiện các vết rạch nhỏ bên ngoài miệng.

Trong quá trình phẫu thuật, xương hàm được di chuyển vào đúng vị trí và được cố định bằng nẹp và vít. Theo thời gian, các vít này sẽ tích hợp vào cấu trúc xương. Việc điều chỉnh xương hàm và răng bằng phẫu thuật hàm có thể giúp cải thiện chức năng của răng, sức khỏe, giấc ngủ, hô hấp, nhai, nuốt, giọng nói, ngoại hình, và tăng sự tự tin cùng niềm tự hào.

Có nên đến thẩm mỹ viện răng hàm mặt hay không?

Việc đến thẩm mỹ viện răng hàm mặt phụ thuộc vào nhu cầu và tình trạng cụ thể của bạn. Các thẩm mỹ viện răng hàm mặt thường có đội ngũ chuyên gia và bác sĩ có kinh nghiệm, cung cấp các dịch vụ chăm sóc và điều trị răng miệng chất lượng cao.

Nếu bạn gặp các vấn đề phức tạp như lệch khớp cắn, sâu răng nặng, viêm lợi, hoặc cần phẫu thuật hàm mặt, thẩm mỹ viện có thể cung cấp các phương pháp điều trị tiên tiến và hiệu quả. Ngoài ra, nếu bạn muốn cải thiện nụ cười, làm trắng răng, nắn chỉnh răng lệch lạc, hoặc các dịch vụ thẩm mỹ khác, thẩm mỹ viện răng hàm mặt là lựa chọn phù hợp. Thăm khám định kỳ tại thẩm mỹ viện cũng giúp phát hiện sớm các vấn đề răng miệng và điều trị kịp thời, tránh các biến chứng nghiêm trọng sau này. Các thẩm mỹ viện răng hàm mặt thường được trang bị công nghệ hiện đại và môi trường tiện nghi, giúp quá trình điều trị trở nên thoải mái và hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, khi chọn thẩm mỹ viện, bạn cần kiểm tra uy tín, kinh nghiệm của đội ngũ bác sĩ, chất lượng dịch vụ, chi phí, và đọc phản hồi từ khách hàng trước để có cái nhìn tổng quan. Tham khảo ý kiến từ bác sĩ nha khoa hoặc các chuyên gia khác cũng là điều cần thiết để đảm bảo bạn nhận được sự tư vấn và đánh giá chính xác về tình trạng của mình. Nếu bạn có nhu cầu về chăm sóc, điều trị hoặc cải thiện thẩm mỹ răng hàm mặt, việc đến thẩm mỹ viện răng hàm mặt có thể là lựa chọn tốt, nhưng hãy luôn thận trọng và tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi quyết định.

Mặc dù vấn đề thẩm mỹ gương mặt rất quan trọng và là mối quan tâm của nhiều người nhưng vấn đề thẩm mỹ răng hàm mặt bạn cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng và lựa chọn đúng đắn nếu có ý định thực hiện. Các thẩm mỹ viện răng hàm mặt hiện nay cũng rất phổ biến nhưng trong đó vẫn tồn tại nhiều cơ sở không đủ chuyên môn, kinh nghiệm còn ít ỏi hoạt động. Hi vọng bài viết mà Trường Trung cấp Y khoa Việt Nam chia sẻ đã giúp ích cho bạn tham khảo về vấn đề này!