Những điều cần biết về y sĩ y học cổ truyền và nội dung chương trình học

Những điều cần biết về y sĩ y học cổ truyền và nội dung chương trình học

Mặc dù xã hội đã phát triển với nhiều phương pháp Y học hiện đại, vai trò quan trọng của Y học cổ truyền nói chung và những Y sĩ Y học cổ truyền nói riêng vẫn không thể bị lãng quên. Y học cổ truyền đã có những đóng góp to lớn trong sự phát triển chung của xã hội, đồng thời góp phần quan trọng trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Y học cổ truyền được coi là tinh hoa của dân tộc Việt Nam. Vậy y sĩ y học cổ truyền là gì, họ có chức năng nhiệm vụ như thế nào và phải học những gì hãy cùng giải đáp nhé.

Y sĩ y học cổ truyền có những nhiệm vụ gì?

Y học cổ truyền là một lĩnh vực chăm sóc sức khỏe con người dựa vào các vị thuốc Đông y và những phương pháp khám, chữa bệnh truyền thống. Những Y sĩ Y học cổ truyền sau khi hoàn thành chương trình đào tạo sẽ được trang bị đủ kiến thức và kỹ năng chuyên môn để đáp ứng yêu cầu công việc tại các Viện Y học cổ truyền, Khoa khám chữa bệnh Y học cổ truyền tại bệnh viện và phòng khám Đông y.

Các nhiệm vụ của Y sĩ Y học cổ truyền bao gồm:

  1. Thực hiện khám chữa một số bệnh thông thường bằng Y học cổ truyền, kết hợp với Y học hiện đại. Họ sử dụng cả Y học cổ truyền và phương pháp chữa bệnh không sử dụng thuốc để chăm sóc sức khỏe người dân.

  2. Thừa kế và hướng dẫn người bệnh thực hiện kỹ thuật phục hồi chức năng bằng Y học cổ truyền, dựa vào những phương pháp, kinh nghiệm và bài thuốc truyền thống dân gian. Họ cũng áp dụng lý luận của học thuyết Âm dương- Ngũ hành để chẩn đoán và điều trị các bệnh thông thường bằng Y học cổ truyền.

  3. Lên kế hoạch, tổ chức và đánh giá công tác Y học cổ truyền tại địa phương. Họ thực hiện nhiệm vụ hướng dẫn mọi người trồng, khai thác, chế biến và bào chế sử dụng những cây làm thuốc Y học cổ truyền thông thường một cách an toàn và hợp lý.

  4. Y sĩ Y học cổ truyền cần tự trau dồi kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp để thích ứng với nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe đa dạng, hợp tác và hỗ trợ về chuyên môn với đồng nghiệp và nhân viên y tế trong cộng đồng.

Nội dung đào tạo y sĩ y học cổ truyền gồm những gì?

Để đáp ứng các chức năng và nhiệm vụ của Y sĩ Y học cổ truyền, quá trình đào tạo trong ngành sẽ tập trung vào việc cung cấp kiến thức chuyên sâu về các phương pháp chữa bệnh cổ truyền. Sinh viên sẽ được trang bị kiến thức đại cương và kiến thức cơ sở của ngành Y, đồng thời tập trung vào những kiến thức chuyên môn cụ thể liên quan đến Y học cổ truyền.

Cụ thể, sinh viên sẽ được học về các lĩnh vực như:

  1. Dược học cổ truyền: Bao gồm thực vật dược, dược lâm sàng, dược học cổ truyền và các phương pháp chế biến dược liệu. Họ sẽ được học về các loại thuốc bắc, thuốc nam và cách sử dụng chúng trong điều trị bệnh.

  2. Dưỡng sinh: Bao gồm phương pháp xoa bóp và thực dưỡng để hỗ trợ phục hồi chức năng và sức khỏe của người bệnh.

  3. Châm cứu: Sinh viên sẽ học về các phương pháp châm cứu như điện châm, đầu châm, châm tê và thủy châm, áp dụng chúng trong điều trị và phục hồi chức năng cho bệnh nhân.

  4. Bệnh học: Bao gồm các lĩnh vực bệnh học kết hợp nội khoa, ngoại khoa, nhi khoa, nhiễm sắc thể và phụ sản, cùng với điều trị học dùng thuốc y học cổ truyền.

Tất cả những kiến thức và kỹ năng được trang bị trong quá trình đào tạo này sẽ giúp Y sĩ Y học cổ truyền có khả năng thực hiện các nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cổ truyền, đáp ứng nhu cầu của người dân và đóng góp quan trọng vào bảo vệ và nâng cao sức khỏe cộng đồng. Nếu bạn thấy những điều đó phù hợp mong muốn và sở thích của bản thân thì có thể quyết định theo đuổi ngành này. Tại Trường Trung cấp Y khoa Việt Nam có đào tạo y sĩ y học cổ truyền với kinh nghiệm nhiều năm cung cấp nguồn nhân lực Y khoa chất lượng thì đây là nơi đáng để bạn lựa chọn học.

August, 06 2023
Gửi bình luận của bạn:
zalo