Nội dung đào tạo và cơ hội nghề nghiệp của ngành Y học cổ truyền tại Trường trung cấp Y khoa Việt Nam

Nội dung đào tạo và cơ hội nghề nghiệp của ngành Y học cổ truyền tại Trường trung cấp Y khoa Việt Nam

Với những người đang muốn theo đuổi ngành y hiện nay thì sự lựa chọn học tại các trường đào tạo khác nhau là rất đa dạng. Trong số đó, ngành y học cổ truyền cũng được khá nhiều người quan tâm chú ý và mong muốn theo đuổi vì những hiệu quả thực tế đã được khẳng định. Bên cạnh những lựa chọn học đại học thì với những học sinh có trình độ thấp hơn vẫn có thể theo đuổi ngành này khi học hệ trung cấp để lấy chứng chỉ hành nghề sau khi ra trường.

Trường trung cấp Y khoa Việt Nam đào tạo những kiến thức gì ngành y học cổ truyền?

Nhiều người quan tâm ngành y học cổ truyền nhưng còn cân nhắc nội dung các trường đào tạo như thế nào, có đầy đủ và chi tiết hay không? Còn với Trường trung cấp Y khoa Việt Nam, các sinh viên sẽ được các giảng viên kinh nghiệm lâu năm truyền đạt các nội dung sau trong khóa học:

 • Sinh viên sẽ có kiến thức về các mảng: Lý luận cơ bản cổ truyền, Bệnh học Y học cổ truyền, Đông dược và bào chế Đông dược. Hiểu được các phương pháp không dùng thuốc để chữa bệnh bằng Đông y như châm cứu, xoa bóp bấm huyệt, dưỡng sinh.
 • Có kiến thức để đánh giá các nguyên nhân, triệu chứng, biến chứng của các bệnh. Từ đó đưa ra hướng chẩn đoán, điều trị và dự phòng một số bệnh thường gặp theo y học hiện đại và y học cổ truyền.
 • Sinh viên sẽ nắm rõ đựợc những kiến thức cơ bản về giải phẫu – sinh lý, vi sinh – ký sinh trùng, dược lý, điều dưỡng cơ bản, quá trình cấp cứu ban đầu.
 • Ngoài ra, trường cũng đào tạo về các quy định của luật pháp, chính sách của Nhà nước về ngành nghề cũng như công tác chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân.

Các kỹ năng trường đào tạo trong ngành y học cổ truyền

Kỹ năng cứng sinh viên y học cổ truyền được học

 • Sử dụng thành thạo các kỹ năng khám bệnh, chẩn đoán và kê đơn thuốc để điều trị các bệnh thông thường bằng phương pháp Y học cổ truyền, kết hợp với Y học hiện đại, tại cơ sở y tế.

 • Thực hiện thành thạo các phương pháp châm cứu, xoa bóp và bấm huyệt, cũng như các kỹ thuật điều dưỡng cơ bản và cấp cứu ban đầu.

 • Tham gia công tác quản lý trạm y tế và truyền thông giáo dục về sức khỏe. Phối hợp với các ban ngành, tổ chức và cộng đồng để giải quyết các vấn đề sức khỏe tại địa phương.

 • Hướng dẫn dân chúng thực hiện các phương pháp phục hồi chức năng bằng Y học cổ truyền.

 • Hướng dẫn trồng và sử dụng cây thuốc Nam để điều trị một số bệnh và triệu chứng tại gia đình và trong cộng đồng.

 • Tham gia các hoạt động chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của người dân, cũng như tham gia các chương trình y tế quốc gia tại địa phương.

Các kỹ năng mềm sinh viên y học cổ truyền được học

 • Sử dụng kỹ năng giao tiếp hiệu quả với bệnh nhân, gia đình và làm việc hợp tác với các thành viên trong đội ngũ chăm sóc để đảm bảo quyền lợi và sự an toàn cho bệnh nhân.
 • Có khả năng hợp tác và làm việc trong nhóm, cũng như với các đồng nghiệp và các tổ chức, đoàn thể khác để quản lý trạm y tế và truyền thông giáo dục về sức khỏe.
 • Có kỹ năng tự học, nghiên cứu và áp dụng kiến thức có căn cứ trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.
 • Có khả năng sử dụng ngoại ngữ với trình độ tối thiểu là bậc 1/6 theo khung năng lực ngoại ngữ của Việt Nam.
 • Có hiểu biết về công nghệ thông tin để đáp ứng yêu cầu công việc.

Cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp y học cổ truyền

Sinh viên của trường sau khi được cấp bằng tốt nghiệp có thể được tuyển dụng làm việc tại các cơ sở y tế của Nhà nước hoặc cơ sở y tế ngoài công lập theo quy chế tuyển dụng công chức và người lao động. Cụ thể là: những công việc chuyên môn tại các bệnh viện, các phòng khám khu vực, các trạm y tế xã phường. Ngoài ra, sinh viên cũng có cơ hội liên thông lên Bác sĩ y học cổ truyền các trường Đại học có chỉ tiêu.

Cơ hội việc làm trong lĩnh vực y học cổ truyền tương đương với các ngành khác. Sau khi tốt nghiệp, các bác sĩ y học cổ truyền có thể làm việc tại các bệnh viện y học cổ truyền, khoa Y học cổ truyền của các bệnh viện tuyến tỉnh và huyện, hoặc làm việc tại các phòng khám tư nhân. Nếu đạt thành tích tốt trong học tập, có thể trở thành cán bộ giảng dạy tại các trường y khoa.

Hơn nữa, y học cổ truyền những năm gần đây đang ngày càng phát triển và được xã hội quan tâm nhiều hơn bởi những hiệu quả thiết thực mà nó mang lại. Với việc sử dụng các loại thảo dược và phương pháp y học cổ truyền để điều trị thành công nhiều loại bệnh Tây y không khắc phục được nên người dân cũng nhiều người chuyển sang lựa chọn xu hướng an toàn này.

Trên đây là một số thông tin hữu ích khi học ngành bác sĩ y học cổ truyền. Nếu không có cơ hội và khả năng trở thành bác sĩ y học cổ truyền, bạn cũng có thể lựa chọn học trung cấp y sĩ y học cổ truyền tại Trường Y khoa Việt Nam để có kiến thức về lĩnh vực này.

 

June, 10 2023
Gửi bình luận của bạn:
zalo