Phân Biệt Sự Khác Nhau Giữa Y Sĩ Đa Khoa Và Điều Dưỡng Cơ Sở

Hiện nay, nhiều người thường hay hiểu lầm công việc của y sĩ đa khoa và điều dưỡng cơ sở hay còn nói chung là “y tá”. Tuy nhiên, đây là hiểu lầm giữa hai công việc này. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng phân biệt sự khác nhau giữa y sĩ đa khoa và điều dưỡng cơ sở nhé!

1. Sự Giống Nhau Giữa Y Sĩ Đa Khoa Và Điều Dưỡng Cơ Sở

Đây là cả hai công việc đều có thể chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân và làm những công việc như đón tiếp ngừoi bệnh, người nhà của bệnh nhân.

Y sĩ đa khoa và điều dưỡng cùng thực hiện một số công việc như chăm sóc bệnh nhân, tiếp đón người nhà,...

Bên cạnh đó, họ cùng thực hiện một số công việc như:

• Hướng dẫn bệnh nhân và người nhà làm thủ tục theo đúng nội quy trung tâm y tế
  • Hướng dẫn tiếp đón bệnh nhân, người nhà bệnh nhân
  • Cùng bác sĩ thăm khám bệnh nhân để đưa ra kế hoạch chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân hiệu quả nhất.

2. Sự Khác Nhau Giữa Y Sĩ Đa Khoa Và Điều Dưỡng Cơ Sở

Trong khi y sĩ đa khoa thường thiên về bệnh học, bệnh lý của bệnh nhân để đưa ra những phương án tối ưu hiệu quả nhất. Khi làm việc, y sĩ đa khoa cũng có thể thực hiện được một số việc thăm khám và chẩn đoán lâm sàng một số chứng bệnh thường gặp.

Nhờ đó phát hiện sớm và xử trí được các trường hợp cấp cứu, chuyển tuyến cho những bệnh nhân cấp cứu kịp thời và khả năng giải quyết được một số công việc thuộc tuyến cơ sở.

Y sĩ đa khoa thường thiên về bệnh học

Tổ chức quản lý, tuyên truyền giáo dục sức khoẻ và phối hợp với các ban ngành, đoàn thể để phát hiện và phòng ngừa dịch bệnh. Trong việc chăm sóc cho bệnh nhân, y sĩ sẽ thực hiện một số công việc chăm sóc bệnh nhân tại nhà và thực hiện một số thủ thuật theo quy định của bác sĩ. Đồng thời vận động cùng mọi người phát động phong trào bảo vệ sức khoẻ.

Khác với Y sĩ đa khoa, điều dưỡng viên sẽ thiên về khả năng chăm sóc và phục hồi sức khoẻ cho bệnh nhân cả về thể chất lẫn tinh thần. Do đó đòi hỏi nghề điều dưỡng cần phải thành thạo các kỹ thuật chăm sóc điều dưỡng cơ bản và thực hiện được một số kỹ thuật điều dưỡng cơ bản theo sự phân công và sắp xếp của điều dưỡng trưởng.

Bên cạnh đó, ngành điều dưỡng còn cần tham gia, tổ chức và đào tạo cán bộ điều dưỡng không chỉ cho mình mà còn cho những điều dưỡng khác để trau dồi kiến thức, nâng cao kỹ năng. Người điều dưỡng có thể làm việc tại các bệnh viện hoặc một số trung tâm chăm sóc sức khoẻ từ Trung ương từ cơ sở đến đại học hay các trung tâm y tế tại địa phương.

5. Học Ngành Y Sĩ Đa Khoa Tại Hà Nội Uy Tín Ở Đâu?

Trường Trung cấp Y Khoa Việt Nam là trường uy tín hàng đầu với kinh nghiệm hơn 10 năm trong việc đào tạo lĩnh vực Y Khoa tại Hà Nội. Trải qua 10 năm hình thành và phát triển, chúng tôi tự hào là trường được đông đảo học viên lựa chọn trong việc theo học ngành Y sĩ đa khoa. Với việc xây dựng bộ tiêu chuẩn trong công tác tuyển sinh trong ngành chăm sóc sức khoẻ trong đó có ngành Y sĩ đa khoa. Nhà trường cũng tiến hành xây dựng chương trình đào tạo khắt khe theo tiêu chuẩn của Bộ Y Tế.

Bên cạnh việc học lý thuyết các môn học, trường Trung cấp Y Khoa Việt Nam chú trọng đào tạo thực hành lâm sàng dưới sự hướng dẫn của các giảng viên giàu kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao. Thông qua khoá thực tập tại các cơ sở y tế, học viên học ngành Trung cấp y sĩ đa khoa của trường Trung cấp Y Khoa Việt Nam sẽ có thể nhanh chóng nắm bắt được các dấu hiệu bệnh lý, các xử lý tình huống trong Y Khoa. Với việc được thực hành tại chính các bệnh viện, cơ sở Y Khoa trên địa bàn Hà Nội giúp cho học viên có được kinh nghiệm làm việc thực tế khi còn đang học ở trường.

Đặc biệt Y Sỹ đa khoa có thể liên thông lên Bác sĩ đa khoa của một số trường theo quy định của Bộ Y Tế

Để được tư vấn và giải đáp thêm thông tin về khoá học Y Sĩ đa khoa tại trường Trung cấp Y Khoa Việt Nam, học viên vui lòng gọi vào Hotline 035 327 0000 để được tư vấn chi tiết.

👩‍⚕️TRƯỜNG TRUNG CẤP Y KHOA VIỆT NAM

🏥 Văn phòng tuyển sinh: P109, Nhà B, Số 3 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội