Phương pháp bấm huyệt chữa đau đầu được thực hiện như thế nào?

Phương pháp bấm huyệt chữa đau đầu được thực hiện như thế nào?

Bấm huyệt là một phương pháp chữa đau đầu phổ biến mà nhiều người lựa chọn bởi tính hiệu quả và an toàn của nó. Tuy nhiên, cách thực hiện bấm huyệt để giảm đau đầu thường là một điều mà nhiều người quan tâm và đặt ra câu hỏi. Vì vậy, bài viết dưới đây của Trường Y khoa Việt Nam sẽ giới thiệu cách bấm huyệt chữa đau đầu hiệu quả và đơn giản để những người mới học về Y học cổ truyền hay chưa biết về bấm huyệt cũng có thể làm được.

Vì sao bấm huyệt chữa đau đầu có tác dụng hiệu quả?

Đau đầu là một trạng thái rất phổ biến, và nhiều loại thuốc giảm đau đã được phát triển để giúp người bệnh giảm bớt cảm giác không thoải mái. Tuy nhiên, không phải lúc nào cả những loại thuốc này cũng mang lại hiệu quả, và một số trường hợp thậm chí có thể gắn với tác dụng phụ của thuốc giảm đau.

Vì vậy, Y Học Cổ Truyền đã phát triển phương pháp bấm huyệt để chữa đau đầu, và khẳng định rằng việc kích hoạt các huyệt đạo có thể giúp giảm đau đầu một cách an toàn hơn so với việc sử dụng thuốc.

Phương pháp bấm huyệt có thể mang lại hiệu quả trong việc chữa đau đầu. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc xoa bóp và bấm huyệt có thể giúp giảm triệu chứng đau đầu. Cách bấm huyệt khi bạn cảm thấy đau đầu thường có tác dụng kích thích các điểm kích hoạt trên cơ thể. Đây thường là các vị trí nhạy cảm trong các cơ và xương, thường là nguyên nhân gây ra cảm giác đau đầu do căng thẳng.

Phương pháp áp dụng bấm huyệt chữa đau đầu như thế nào?

Có một số huyệt đạo trên cơ thể được biết đến với khả năng giảm đau đầu và buồn nôn một cách hiệu quả. Dưới đây là một số cách chữa đau đầu bằng phương pháp bấm huyệt

Bấm huyệt Hợp Cốc

Huyệt Hợp Cốc nằm ở giữa ngón trỏ và ngón tay cái. Để giảm đau đầu, bạn có thể thực hiện như sau:

  • Ấn vào huyệt đạo này bằng ngón cái của bàn tay đối diện và ngón trỏ trong khoảng 10 giây (lưu ý không nên ấn quá mạnh để tránh đau).

  • Xoay ngón tay cái ở huyệt đạo theo một hướng rồi đổi hướng ngược lại, mỗi lần kéo dài 10 giây.
  • Lặp lại quy trình này cho cả hai bàn tay.

Bấm huyệt Toàn Trúc

Huyệt Toàn Trúc nằm ở hai bên của đầu sống mũi và ở dưới mép của chân mày. Để giảm đau đầu, bạn có thể thực hiện như sau:

  • Sử dụng cả hai ngón tay trỏ để ấn vào 2 điểm huyệt đạo này cùng lúc trong khoảng 10 giây.

  • Thả lỏng và lặp lại động tác.

Bấm Huyệt Thiên Trụ

Huyệt Thiên Trụ nằm ở phía dưới của hộp sọ đằng gáy và hai bên cơ cổ dọc. Để bấm huyệt Thiên Trụ, bạn có thể thực hiện như sau:

  • Đặt ngón giữa và ngón trỏ của cùng một bàn tay lên hai điểm của huyệt Thiên Trụ.

  • Ấn mạnh lên cả hai điểm huyệt đạo này cùng một lúc trong 10 giây, sau đó thở ra và lặp lại.

Bấm Huyệt Ấn Đường

Huyệt Ấn Đường nằm ở vị trí giữa hai chân mày, giữa trán và sống mũi. Để giảm đau đầu, bạn có thể thực hiện như sau: Sử dụng ngón tay trỏ của một bàn tay để ấn lên huyệt đạo trong khoảng 1 phút.

Bấm Huyệt Kiên Tỉnh

Huyệt Kiên Tỉnh nằm ở phía trên của vai, giữa bờ vai và trên đường nối từ cổ ra. Để giảm đau đầu, bạn có thể thực hiện như sau: Dùng ngón cái của một bàn tay để ấn chắc vào vị trí của huyệt đạo này trong khoảng 1 phút.

Vậy là chúng ta đã điểm qua hững phương pháp bấm huyệt có thể giúp bạn giảm căng thẳng ở cổ và đầu, giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn và giảm đau đầu một cách an toàn. Thực hiện đúng kỹ thuật và có am hiểu về Y học cổ truyền sẽ giúp hiệu quả được tốt nhất, vậy nên những bạn quan tâm ngành này thì có thể theo học tại Trường Trung cấp Y khoa Việt Nam để nâng cao tay nghề và vững tin kiến thức hơn.

October, 30 2023
Gửi bình luận của bạn:
zalo