Phương pháp châm cứu bấm huyệt có tác dụng gì và nên thực hiện vào thời gian nào?

Phương pháp châm cứu bấm huyệt có tác dụng gì và nên thực hiện vào thời gian nào?

Châm cứu bấm huyệt là phương pháp áp dụng Y học cổ truyền để chữa bệnh, khắc phục các vấn đề sức khỏe mà không gây tác dụng phụ như thuốc tây. Hiện nay các phương pháp này ngày càng được người dân sủ dụng rộng rãi bởi hiệu quả và tính an toàn của nó. Cùng Trường Y khoa Việt Nam hiểu rõ hơn về các tác dụng và lưu ý khi thực hiện châm cứu bấm huyệt nhé!

Châm cứu bấm huyệt là gì?

Phương pháp châm cứu đã phát triển dựa trên lý thuyết huyệt vị và kinh lạc của Đông Y. Trong quá trình điều trị, người hành nghề sử dụng các kim thép đầu hơi cùn (khác với kim đầu nhọn thường dùng trong lĩnh vực y tế) để chọc vào các điểm huyệt trên cơ thể hoặc các vị trí khác.

Phương pháp này giúp kiểm soát và điều chỉnh luồng sinh khí trong cơ thể, cũng như tác động và điều chỉnh các chu trình hoạt động nội mô mà không cần phải thực hiện phẫu thuật.

Ngược lại, bấm huyệt là một phương pháp mà các chuyên gia sử dụng trực tiếp tay, chân hoặc các bộ phận khác trên cơ thể để áp dụng áp lực lên các điểm huyệt hoặc cơ bắp. Mỗi phiên bấm huyệt mang lại các hiệu ứng cụ thể cho từng điểm huyệt, bao gồm giảm đau, chữa trị các bệnh lý, hoặc nâng cao tình trạng sức khỏe cho bệnh nhân.

Châm cứu bấm huyệt có tác dụng gì?

Theo lý thuyết Đông Y, cả châm cứu và bấm huyệt có mục tiêu chính là thiết lập sự cân bằng cho luồng "khí" trong cơ thể. Ví dụ, hỏa vượng có thể gây ra các triệu chứng như sưng gan thận, nhiệt độc, và mụn nhọt, trong khi âm hỏa vượng có thể gây đau bụng, kinh nguyệt không đều, mệt mỏi, và chóng mặt.

Khi luồng năng lượng đã đạt được trạng thái cân bằng, con người thường có sức khỏe tốt và tinh thần lạc quan. Do đó, ta có thể tổng kết các mục tiêu chính của châm cứu và bấm huyệt như sau:

  1. Tạo ra chuỗi phản ứng tích cực trong môi trường nội tiết của cơ thể để tương tác với các yếu tố gây bệnh, hoặc nói cách khác, nâng cao hệ thống miễn dịch và kháng khuẩn của cơ thể.

  2. Thiết lập sự cân bằng trong môi trường nội tiết của cơ thể, thúc đẩy tuần hoàn máu và quá trình chuyển hóa năng lượng, đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất để cơ thể có thể đối phó với bệnh tật.

  3. Hỗ trợ giải phóng nhiều loại hormone hoặc chất dẫn truyền thần kinh có lợi cho sức khỏe như Dopamine và Endorphin.

Ngoài ra, cả châm cứu và bấm huyệt đều có những tác động tích cực, đặc biệt là đối với hệ thống cơ, xương, và khớp. Chúng giúp giảm đau và mệt mỏi toàn thân, loại bỏ độc tố trong hệ tuần hoàn, và tạo cảm giác thư giãn và sảng khoái cho cơ thể.

Châm cứu bấm huyệt cần lưu ý thời gian thế nào?

Thời điểm tốt nhất để thực hiện châm cứu và bấm huyệt thường là vào buổi sáng. Theo tri thức Đông Y, vào thời gian này, cơ thể tiếp nhận nhiều nguồn năng lượng tích cực từ ánh nắng mặt trời, và tinh thần thường rất tỉnh táo và thư giãn sau một đêm ngủ đầy đủ.

Ngược lại, thời gian không được khuyến nghị để thực hiện châm cứu hoặc bấm huyệt là vào buổi tối. Vào thời điểm này, năng lượng âm thịnh, và nếu tiến hành châm cứu hoặc bấm huyệt, có thể dễ dàng gây ra tác động tiêu cực lên sức khỏe hoặc tạo ra ảnh hưởng không tốt.

Với những chia sẻ trên, mong rằng những ai đang quan tâm về phương pháp châm cứu bấm huyệt sẽ có thêm thông tin hữu ích. Đừng quên Trường Trung cấp Y khoa Việt Nam có chương trình đào tạo về Y học cổ truyền, qua đó các sinh viên có thể học châm cứu bấm huyệt qua sự hướng dẫn tận tình của các giảng viên đã làm việc lâu năm trong nghề.

November, 01 2023
Gửi bình luận của bạn:
zalo