Tìm hiểu về chứng chỉ hành nghề bác sĩ y học cổ truyền và chứng chỉ hành nghề y sĩ y học cổ truyền

Tìm hiểu về chứng chỉ hành nghề bác sĩ y học cổ truyền và chứng chỉ hành nghề y sĩ y học cổ truyền

Dù là y sĩ hay bác sĩ y học cổ truyền thì tấm chứng chỉ hành nghề y học cổ truyền cũng rất cần thiết và quan trọng. Vậy nên điều kiện cấp chứng chỉ này như thế nào và cần biết những thông tin gì là điều những y sĩ và bác sĩ cần nắm vững. Hãy cùng Trường Trung cấp Y khoa Việt Nam tìm hiểu về điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề y học cổ truyền, thủ tục xin cấp chứng chỉ hành nghề bác sĩ y học cổ truyền và tầm quan trọng của chứng chỉ hành nghề y sĩ y học cổ truyền nhé!

Điều kiện để được cấp chứng chỉ hành nghề y học cổ truyền như thế nào

Theo quy định tại Điều 18 Luật khám bệnh, chữa bệnh năm 2009, các điều kiện để nhận chứng chỉ hành nghề y học cổ truyền bao gồm:

1. Bằng cấp hoặc giấy chứng nhận liên quan đến y tế: Để trở thành một chuyên gia y học cổ truyền, bạn cần có một trong những tài liệu sau:

 • Văn bằng chuyên môn trong lĩnh vực y tế được công nhận tại Việt Nam.
 • Giấy chứng nhận lương y.
 • Giấy chứng nhận cho người có kiến thức về bài thuốc gia truyền hoặc phương pháp chữa bệnh gia truyền.

2. Xác nhận về thực hành: Ngoại trừ các lương y hoặc người có kiến thức về bài thuốc gia truyền hoặc phương pháp chữa bệnh gia truyền, bạn cần có tài liệu chứng nhận về quá trình thực hành.

3. Sức khỏe đủ để hành nghề: Bạn cần có giấy chứng nhận sức khỏe đủ để thực hiện công việc khám bệnh và chữa bệnh.

4. Không bị cấm hành nghề hoặc bị kỷ luật: Bạn không được phép hành nghề hoặc làm công việc liên quan đến lĩnh vực y tế, dược phẩm trong các trường hợp sau:

 • Đang phải thực hiện án phạt, quyết định của tòa án hoặc biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh.
 • Đang trong thời kỳ cải tạo xã hội hoặc bị kỷ luật từ mức cảnh cáo trở lên liên quan đến khám bệnh và chữa bệnh, hoặc mất hoặc bị hạn chế về năng lực hành vi dân sự.

Điều kiện xác nhận quá trình thực hành theo điều 24 của Luật khám bệnh, chữa bệnh năm 2009 quy định về việc xác nhận quá trình thực hành như sau:

1. Thời gian thực hành:

 • Bác sĩ: Cần thực hành trong khoảng 18 tháng tại bệnh viện có giường bệnh để có cơ hội nghiên cứu và tích lũy kinh nghiệm.
 • Y sĩ: Cần thực hành trong khoảng 12 tháng tại bệnh viện.

2. Xác nhận bằng văn bản: Người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có trách nhiệm xác nhận bằng văn bản về quá trình thực hành của người thực hành, bao gồm:

 • Thời gian: Xác nhận thời gian người thực hành đã làm việc tại cơ sở.
 • Năng lực chuyên môn: Đánh giá khả năng chuyên môn và kỹ năng thực hành.
 • Đạo đức nghề nghiệp: Xác nhận về đạo đức nghề nghiệp, bao gồm việc tuân thủ quy định đạo đức trong nghề nghiệp y tế.

Những xác nhận này đảm bảo rằng người thực hành đã tích lũy đủ kinh nghiệm và có đủ năng lực để hành nghề y học cổ truyền một cách an toàn và chất lượng.

Thủ tục xin cấp chứng chỉ hành nghề bác sĩ y học cổ truyền gồm những gì?

Căn cứ vào Điều 5 Nghị định 109/2016/NĐ-CP quy định về cấp chứng chỉ hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, hồ sơ đề nghị cấp lần đầu chứng chỉ hành nghề bác sĩ y học cổ truyền đối với người Việt Nam bao gồm:

1. Đơn đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề bác sĩ y học cổ truyền

2. Bản sao hợp lệ văn bằng chuyên môn phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề, cụ thể như sau:

 • Văn bằng chuyên môn y học cổ truyền
 • Văn bằng cử nhân y khoa do nước ngoài cấp được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận tương đương trình độ đại học, kèm theo giấy chứng nhận đã qua đào tạo bổ sung theo ngành, chuyên ngành phù hợp với thời gian đào tạo ít nhất là 12 tháng tại cơ sở đào tạo hợp pháp của Việt Nam theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế, thì được coi là tương đương với văn bằng bác sĩ và được cấp chứng chỉ hành nghề với chức danh là bác sĩ.
 • Văn bằng cử nhân hóa học, sinh học, dược sĩ trình độ đại học kèm theo chứng chỉ hoặc giấy chứng nhận đào tạo chuyên ngành kỹ thuật y học về xét nghiệm với thời gian đào tạo ít nhất là 3 tháng, hoặc văn bằng đào tạo sau đại học về chuyên khoa xét nghiệm.
 • Giấy chứng nhận là lương y hoặc giấy chứng nhận người có bài thuốc gia truyền hoặc người có phương pháp chữa bệnh gia truyền do Bộ trưởng Bộ Y tế hoặc Giám đốc Sở Y tế cấp.
 • Trường hợp mất các văn bằng chuyên môn trên, phải có giấy chứng nhận tốt nghiệp hoặc bản sao hợp lệ giấy chứng nhận thay thế bằng tốt nghiệp do cơ sở đào tạo nơi đã cấp văn bằng chuyên môn đó cấp.

3. Giấy xác nhận quá trình thực hành hoặc bản sao hợp lệ các văn bằng tốt nghiệp bác sĩ nội trú, bác sĩ chuyên khoa I, bác sĩ chuyên khoa II, trừ trường hợp là lương y, người có bài thuốc gia truyền hoặc người có phương pháp chữa bệnh gia truyền.

4. Giấy chứng nhận đủ sức khỏe do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cấp.

5. Phiếu lý lịch tư pháp

6. Sơ yếu lý lịch tự thuật có xác nhận của thủ trưởng đơn vị nơi công tác đối với người đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề đang làm việc trong cơ sở y tế tại thời điểm đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề, hoặc sơ yếu lý lịch tự thuật có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi thường trú đối với những người không làm việc cho cơ sở y tế nào tại thời điểm đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề.

7. Hai ảnh màu 04 cm x 06 cm được chụp trên nền trắng trong thời gian không quá 06 tháng, tính đến ngày nộp đơn.

Giá trị của chứng chỉ hành nghề y sĩ y học cổ truyền như thế nào?

Chứng chỉ hành nghề Y sĩ Y học cổ truyền là tài liệu chứng nhận dành cho những Y sĩ đã trải qua đào tạo chuyên sâu và có nhiều năm kinh nghiệm hành nghề. Đồng thời, đây cũng là công cụ quản lý và giám sát đạo đức nghề nghiệp của các Y sĩ. Do đó, các Y sĩ cần không ngừng nâng cao chuyên môn và cập nhật những tiến bộ mới trong Y học.

Khi đáp ứng đủ các yêu cầu theo quy định của nhà nước, Y sĩ sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề. Văn bản này chỉ được cấp một lần và có giá trị trên toàn quốc. Nội dung của chứng chỉ bao gồm:

- Họ và tên, thông tin cơ bản, và bằng cấp chuyên môn.
- Hình thức hành nghề.
- Phạm vi hoạt động chuyên môn.

Sở hữu chứng chỉ hành nghề y học cổ truyền là một trong những điều kiện đầu tiên của mỗi y sĩ, bác sĩ ngành y học cổ truyền sau khi tốt nghiệp muốn bước ra hoạt động xây dựng sự nghiệp. Chắc chắn tầm quan trọng của nó là điều không thể phủ nhận nên mỗi y sĩ, hay bác sĩ y học cổ truyền đều nỗ lực để sở hữu nó. Khi có tấm chứng chỉ này trong tay, đó coi như một bước đệm khởi đầu thuận lợi khi ra trường nên đừng bỏ qua nó nhé!

>>> Bài viết liên quan: 

May, 27 2024
Gửi bình luận của bạn:
zalo