Tìm hiểu về huyệt bách hội ở đâu và cách xác định vị trí huyệt bách hội

Tìm hiểu về huyệt bách hội ở đâu và cách xác định vị trí huyệt bách hội

Chúng ta có thể khẳng định rằng huyệt bách hội đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong hệ thống các huyệt vị trên cơ thể con người. Từ thời xa xưa, người ta đã biết đến bách hội như một điểm có khả năng "đề thần" - nghĩa là có thể điều trị nhiều loại bệnh khác nhau. Hãy cùng Trường Trung cấp Y khoa Việt Nam đi sâu hơn để tìm hiểu về vị trí của huyệt bách hội, cách nó hoạt động và cách áp dụng nó trong bài viết dưới đây.

Huyệt bách hội là gì và ở đâu?

Huyệt bách hội còn được gọi bằng một số tên gọi khác như duy nôi, dương ngũ hội, quỷ môn, thiết sơn, thiên mãn, tam dương, điên thượng, nê hoàng cung, chắc chắn đánh dấu một vị trí quan trọng trong hệ thống các huyệt vị trên cơ thể con người. "Bách" trong tên gọi này ám chỉ sự đa dạng hoặc nhiều, trong khi "hội" đề cập đến sự hội tụ của các đường kinh.

Huyệt bách hội nằm tại nơi giao nhau của lục phủ ngũ tạng, nơi mà các đường kinh dương của cơ thể gặp nhau. Theo truyền thống dân gian, tên gọi của huyệt bách hội thể hiện tính nổi bật của nó so với các huyệt khác, bao gồm cả huyệt tam túc lý. Đây cũng là lý do tại sao huyệt bách hội được cho là có khả năng chữa trị nhiều loại bệnh.

Bách hội là huyệt đạo thứ 20 trong mạch Đốc, một hệ thống gồm 28 huyệt vị nằm dọc theo cột sống lưng. Mạch Đốc là thuật ngữ dùng để chỉ các mạch chạy dọc theo cột sống lưng, tác động lên toàn bộ dương khí trong cơ thể.

Khi kết hợp với các đường kinh khác, bách hội tạo thành một tổ hợp các huyệt quan trọng. Trong y học truyền thống Đông y, huyệt bách hội được sử dụng rộng rãi trong việc chữa trị các bệnh lý. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng huyệt bách hội có khả năng chữa trị nhiều loại bệnh và cải thiện sức khỏe tổng thể cho con người.

Cách xác định chính xác vị trí huyệt bách hội

Chữa bệnh bằng bấm huyệt quan trọng đòi hỏi phải biết chính xác vị trí của nó, vì chỉ cần bấm vào sai vị trí hoặc áp dụng lực không đúng có thể gây ra hậu quả nguy hiểm hoặc ảnh hưởng đến tính mạng.

Như đã giới thiệu trước đó, huyệt bách hội nằm ngay trên đỉnh đầu của con người, do đó việc xác định nó khá dễ dàng. Bách hội nằm ở nơi giao nhau của hai đường nối vùng tai và đường dọc của cơ thể, chính giữa đỉnh đầu. Nó có thể được mô tả dễ hiểu hơn là tại điểm chính giữa đỉnh đầu, nơi mà hai đường vuông góc vùng tai hình thành một đường cung.

Theo y học cổ truyền, vị trí của bách hội có thể được xác định bằng cách gập vành tai ra phía trước. Người có kinh nghiệm trong bấm huyệt có thể tìm ra vị trí này bằng cách sờ vào hoặc áp dụng áp lực nhẹ bằng đầu ngón tay. Khi chạm vào bách hội, người ta có thể cảm nhận một khóm xương lõm xuống và cảm giác tức nặng.

Để xác định huyệt bách hội chi tiết nhất, bạn có thể thực hiện các bước sau: Trước hết, mở rộng hai bàn tay và đặt ngón cái vào lỗ tai hai bên. Sau đó, đặt ngón tay giữa hướng về phía đỉnh đầu, trong khi các ngón tay còn lại ôm lấy đầu. Vị trí của bách hội chính là điểm tiếp xúc giữa hai ngón tay giữa.

Việc hiểu và xác định đúng vị trí huyệt bách hội sẽ giúp quá trình bấm huyệt điều trị bệnh được chuẩn xác và hiệu quả. Với những chia sẻ trên hi vọng đã giúp bạn dễ dàng hơn trong việc vận dụng huyệt đạo này trong quá trình điều trị bệnh cho bệnh nhân bằng phương pháp y học cổ truyền. Những bạn trẻ mong muốn tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này và đang lựa chọn trường để theo học có thể cân nhắc ngành Trung cấp Y học cổ truyền của Trường Y khoa Việt Nam với uy tín lâu năm về đào tạo và đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm chắc chắn sẽ giúp bạn vững tay nghề, chắc kiến thức!

October, 31 2023
Gửi bình luận của bạn:
zalo