Tìm hiểu vị trí và tác dụng điều trị bệnh của huyệt nội quan bằng phương pháp bấm huyệt

Huyệt Nội Quan có rất nhiều ứng dụng trong điều trị bệnh bằng phương pháp Đông y. Đặc biệt là đối với các vấn đề thường gặp như rối loạn vận động khí trì trệ, mất ngủ kéo dài, đau tay, viêm cơ tim, thiểu năng tuần hoàn, xuất tinh sớm và chứng đau dạ dày. Huyệt Nội Quan được xem là một công cụ đa dụng và thường được các thầy thuốc sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Hãy cùng Trường Trung cấp Y khoa Việt Nam tìm hiểu thêm về huyệt này qua bài viết dưới đây!

Tìm hiểu cách xác định vị trí huyệt nội quan trên cơ thể

Huyệt Nội Quan là một điểm quan trọng trong hệ thống kinh mạch của cơ thể, được xác định như là huyệt số 6 trên kinh tâm đào, nằm ở vùng ngực và giao với âm duy mạch. Trong Y học cổ truyền Trung Quốc, tên gọi của huyệt này được giải thích như sau: "Nội" ám chỉ phần bên trong, bề mặt bên trong cơ thể, trong khi "Quan" liên quan đến phần hõm vào của tay. Để hiểu rõ hơn về huyệt Nội Quan, chúng ta hãy xem xét cách xác định vị trí của nó.

Để xác định vị trí chính xác của huyệt Nội Quan, đầu tiên và quan trọng nhất, bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn sau đây:

1. Tìm điểm bắt đầu từ phần cổ tay, tức là phần nằm giữa bàn tay và phần trên của cánh tay.

2. Đặt ba ngón tay của bạn (ngón cái, ngón áp út và ngón áp út khác) sao cho chúng tiếp xúc và nằm song song với nhau.

3. Vị trí của huyệt Nội Quan nằm ở phía mép của ngón tay thứ ba, ngón cái, và cắt ngang với gân cơ của cánh tay. Điểm này là huyệt Nội Quan và có ý nghĩa quan trọng trong nhiều phương pháp điều trị truyền thống của Y học Đông Á.

Tác dụng của việc bấm huyệt trên huyệt Nội Quan giúp điều trị bệnh thế nào?

Ứng dụng huyệt Nội Quan trong việc hỗ trợ điều trị bệnh có sự biến đổi tùy theo mục tiêu của quá trình điều trị. Trong lĩnh vực này, các phương pháp châm cứu và bấm huyệt vẫn được ưa chuộng bởi các thầy thuốc Đông Y. Hiệu quả của việc tác động vào huyệt Nội Quan có thể thay đổi dựa trên tình trạng sức khỏe cụ thể của mỗi bệnh nhân. Dưới đây là các ứng dụng cụ thể của huyệt Nội Quan:

Bấm huyệt Nội Quan trong việc hỗ trợ điều trị đau dạ dày

• Sau khi rửa tay sạch, bác sĩ hướng dẫn bệnh nhân nằm nghiêng cánh tay về phía trước.

• Bác sĩ xác định vị trí chính xác của huyệt Nội Quan.

• Bằng cách áp dụng áp lực vừa phải và đúng cách vào huyệt, bác sĩ duy trì trong khoảng 10 phút, giúp giảm đau ở dạ dày.
  • Bệnh nhân có thể thay đổi cả hai bên tay và thực hiện cho đến khi cảm thấy giảm đau.

Bấm huyệt Nội Quan để hỗ trợ điều trị chứng xuất tinh sớm

• Xuất tinh sớm là một vấn đề phổ biến đối với nam giới, và bấm huyệt Nội Quan có thể được áp dụng như một phương pháp hỗ trợ.

• Bệnh nhân cần rửa tay sạch sẽ và xác định vị trí chính xác của huyệt Nội Quan.

• Bấm huyệt Nội Quan với áp lực vừa đủ và thực hiện hai lần mỗi ngày, mỗi lần bấm 100 nhịp vào cả hai bên cánh tay.
  • Tuy nhiên, hiệu quả của phương pháp này đòi hỏi sự kiên nhẫn và việc thực hiện thường xuyên.

Bấm huyệt Nội Quan để thúc đẩy an thần, tập trung và ngăn ngừng say tàu xe

• Bấm huyệt Nội Quan cũng có thể được áp dụng để giúp làm dịu cảm giác say tàu xe hoặc tăng cường sự tập trung.

• Bệnh nhân cần xác định vị trí chính xác của huyệt Nội Quan.

• Bằng cách áp dụng áp lực vòng tròn và tăng dần trong khoảng 10 giây, người thực hiện có thể cảm nhận sự thư giãn.
  • Trong trường hợp bị chóng mặt khi đi tàu xe, bấm huyệt này có thể thực hiện liên tục cho đến khi tình trạng chóng mặt giảm đi.
  • Đối với các trạng thái như mất ngủ, căng thẳng, lo lắng, hay căng thẳng, việc thực hiện phương pháp này cần thời gian kiên nhẫn và thường xuyên, ít nhất trong vòng 1 tháng để thấy được sự cải thiện rõ rệt.

Trên đây là những thông tin về vị trí và ứng dụng điều trị bệnh của huyệt Nội Quan mà bạn đọc có thể tham khảo. Hy vọng rằng những kiến thức trong bài viết này có thể mang lại ích lợi cho những bạn trẻ đang theo đuổi ngành Y học cổ truyền. Nếu bạn đang quan tâm muốn theo đuổi ngành học này thì có thể tham khảo chương trình đào tạo rất chú trọng thực chiến của Trường Trung cấp Y khoa Việt Nam, ngành học này hiện đang là xu hướng mới của các bạn trẻ mong muốn phát triển sự nghiệp ngành Y tại Việt Nam.

October, 27 2023