Top các trường uy tín đào tạo bác sĩ chuyên khoa 1 và điều kiện được học

Top các trường uy tín đào tạo bác sĩ chuyên khoa 1 và điều kiện được học

Hầu hết sinh viên Y hiện nay đặt câu hỏi: "Bác sĩ chuyên khoa 1 chữa bệnh gì?" Mỗi khi đi khám, bạn thường nghe nói về bác sĩ chuyên khoa 1 và chuyên khoa 2. Tuy nhiên, đa số sinh viên không hiểu rõ về định danh và nhiệm vụ chuyên môn của họ. Trong bài viết này, Trường Y khoa Việt Nam sẽ giúp bạn biết được các trường đào tạo bác sĩ chuyên khoa 1 uy tín hàng đầu cả nước và những điều kiện để có thể đăng kí học.

1. Bác sĩ chuyên khoa 1 là gì?

Sau khi tốt nghiệp đại học và hoàn thành 6 năm học, sinh viên sẽ được gọi là bác sĩ đa khoa. Tuy nhiên, để có được giấy chứng chỉ hành nghề, sinh viên cần tiếp tục học thêm trong vòng 18 tháng tại các cơ sở y tế. Hiện tại, sinh viên có thể lựa chọn 2 hướng để nâng cao trình độ chuyên môn. Hướng thứ nhất là thực hành lâm sàng, trong khi hướng thứ hai là tự nghiên cứu để tiếp tục học tập và đạt trình độ cao hơn.

Nếu sinh viên quyết định thực tập lâm sàng, họ sẽ phải học thêm để trở thành bác sĩ chuyên khoa cấp 1 và sau đó là chuyên khoa cấp 2. Để trở thành bác sĩ chuyên khoa cấp 1, sinh viên phải học thêm khoảng 1 năm để trở thành bác sĩ chuyên khoa định hướng. Sau đó, họ phải tiếp tục học thêm 2 năm nữa để đạt trình độ bác sĩ chuyên khoa cấp 1. Với chuyên khoa cấp 1, sinh viên sẽ có cơ hội chọn một lĩnh vực chuyên sâu mà họ đã được đào tạo. Có nhiều lĩnh vực bệnh lý điều dưỡng và điều trị mà sinh viên có thể lựa chọn, ví dụ như chuyên khoa tiêu hóa, chuyên khoa hô hấp, chuyên cơ xương khớp hoặc chuyên về hệ thần kinh...

2. Top các trường đào tạo bác sĩ chuyên khoa 1

Các trường đào tạo bác sĩ chuyên khoa 1 uy tín ở Việt Nam mà sinh viên có thể lựa chọn theo học bao gồm:

  • Trường Đại học Y Hà Nội: Đây là một ngôi trường nổi tiếng và có tiêu chuẩn cao trong việc tuyển chọn sinh viên cũng như đào tạo sinh viên ra trường. Qua nhiều năm tồn tại và phát triển, trường đã khẳng định được vị trí của mình trong việc đào tạo các bác sĩ.

  • Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh: Đây là nơi đào tạo hàng đầu của ngành Y đối với khu vực miền Nam. Trường đào tạo nhiều ngành như y khoa, răng hàm mặt, y dược, đặc biệt là đào tạo các bác sĩ chuyên khoa 1 và chuyên khoa 2. Hầu hết các bác sĩ chuyên khoa 1 hàng đầu tại các bệnh viện lớn tại TPHCM đều học tập từ trường này.

  • Học viện Quân y: Đây là một ngôi trường được coi là trọng điểm và quan trọng của quốc gia. Trường tập trung vào điều trị bệnh và nghiên cứu. Điểm đầu vào của ngôi trường này thường rất cao và các hoạt động tại trường thường rất nghiêm túc và khắt khe.

  • Trường Đại học Dược Hà Nội: Đây là một ngôi trường quan trọng trong việc đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực y dược cho ngành y tế. Mặc dù điểm chuẩn không cao như Đại học Y Hà Nội, nhưng chất lượng đào tạo tại trường này không kém.

  • Trường Đại học Y Dược Hải Phòng: Đây là một ngôi trường có điểm chuẩn đầu vào khá cao và đào tạo đội ngũ chuyên khoa chuyên nghiệp tại miền Bắc.

  • Trường Đại học Y Dược Thái Bình: Đây là một ngôi trường nổi tiếng trong việc đào tạo các bác sĩ chuyên khoa 1 và cung cấp nguồn nhân lực cho ngành y tế Việt Nam. Bạn có thể cân nhắc và lựa chọn trường phù hợp với nhu cầu và ước mơ của mình.

3. Điều kiện để trở thành bác sĩ chuyên khoa 1

Bác sĩ chuyên khoa 1 là một cấp bậc cao hơn trong hệ thống đào tạo y tế, đánh dấu sự chuyên sâu và hiểu biết sâu về một lĩnh vực y học cụ thể. Để trở thành một bác sĩ chuyên khoa 1, bạn cần đáp ứng một số điều kiện sau đây:

  • Điều kiện thi: Bạn phải tốt nghiệp đại học chính quy hoặc không chính quy trong ngành y hoặc ngành liên quan. Đồng thời, bạn cần đang công tác tại các lĩnh vực y tế nơi thực hành nghề và thực hành lâm sàng ít nhất trong vòng 12 tháng trở lên.

  • Điều kiện về độ tuổi: Theo quy định, nam không được vượt quá 50 tuổi và nữ không được vượt quá 45 tuổi để đăng ký thi trở thành bác sĩ chuyên khoa 1.

  • Hình thức đào tạo: Đối với bác sĩ chuyên khoa 1, hình thức đào tạo thường là tập trung. Bạn sẽ phải tham gia khóa học chuyên sâu trong vòng 2 năm hoặc tuỳ theo chương trình tín chỉ của trường, thời gian đào tạo có thể kéo dài trong vòng 3 năm.

Trong quá trình đào tạo, bạn sẽ tiếp thu kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về lĩnh vực mà bạn chọn. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo và đạt được các yêu cầu của trường, bạn sẽ được công nhận là bác sĩ chuyên khoa 1 và có thể thực hành trong lĩnh vực chuyên môn của mình.

June, 20 2023
Gửi bình luận của bạn:
zalo