Có nên học ngành y học cổ truyền hay không? Tiềm năng phát triển của ngành này thế nào?

Có nên học ngành y học cổ truyền hay không? Tiềm năng phát triển của ngành này thế nào?

Y học cổ truyền, một lĩnh vực có lịch sử kéo dài từ lâu, được phát triển với nguồn dược liệu đa dạng và phong phú. Các phương pháp chữa bệnh trong Y học cổ truyền đã chứng tỏ hiệu quả cao và gây ít tác dụng phụ, đặc điểm này đã tạo ra tiềm năng phát triển và cơ hội việc làm lớn cho ngành này. Vì những lý do đó mà ngành y học cổ truyền ngày nay được khá nhiều học sinh quan tâm và muốn theo đuổi. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp câu hỏi có nên học ngành y học cổ truyền hay không và cơ hội phát triển tương lai trong ngành này thế nào.

Ngành y học cổ truyền được đào tạo những gì?

Chương trình đào tạo ngành Y học cổ truyền cung cấp kiến thức tổng quát về lĩnh vực Y học cổ truyền, bao gồm cả kiến thức chung của khối B và kiến thức cơ bản về Y khoa. Sinh viên sẽ được học về các môn học chuyên sâu như Dược học cổ truyền (bao gồm Thực vật dược, Dược lâm sàng, Dược học cổ truyền, Chế biến dược liệu, Các phương pháp bào chế thuốc y học cổ truyền), Dưỡng sinh (bao gồm phương pháp xoa bóp và phương pháp thực dưỡng), Châm cứu (bao gồm điện châm, đầu châm, châm tê, thủy châm), Bệnh học (bao gồm Bệnh học kết hợp nội khoa, Bệnh học kết hợp Ngoại, Nhi, Nhiễm, Phụ sản và Điều trị học dùng thuốc y học cổ truyền...).

Qua chương trình đào tạo này, sinh viên sẽ học chuyên về Y học cổ truyền, có kiến thức sâu về việc sử dụng các phương pháp chữa bệnh như thuốc nam, thuốc bắc, châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt... Ngoài ra, sinh viên cũng sẽ được đào tạo về Y đức thầy thuốc, để trở thành những người được trao danh hiệu Lương y xứng đáng sau khi tốt nghiệp.

Tiềm năng phát triển và cơ hội việc làm của ngành y học cổ truyền

Hiện nay, các địa phương đều có các bệnh viện y học cổ truyền, phòng khám đông y và đặc biệt, các bệnh viện đa khoa từ tuyến huyện trở lên cũng có khoa Y học dân tộc. Điều này cho thấy ngành y học cổ truyền đang được đầu tư và phát triển mạnh mẽ, và ngày càng có nhiều người dân tìm đến các phương pháp chữa bệnh trong Y học cổ truyền. Do đó, khi theo học ngành Y học cổ truyền, bạn sẽ có cơ hội việc làm rất đa dạng.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy ngành Y học cổ truyền đang gặp khó khăn trong quá trình phát triển. Một trong những khó khăn chính đó là thiếu hụt nghiêm trọng nguồn nhân lực trong ngành. Vì vậy, nhiều trường y dược đã tăng chỉ tiêu đào tạo trong ngành Y học cổ truyền từ trung cấp đến đại học, nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội và đảm bảo sự phát triển bền vững của ngành này.

Nếu bạn cũng có mong muốn học và tìm hiểu về ngành Y học cổ truyền đang rất tiềm năng này mà không đủ khả năng theo học hệ đại học thì có thể tham khảo Trường Trung cấp Y khoa Việt Nam. Với bề dày kinh nghiệm đào tạo nhiều năm về y khoa, chương trình đào tạo ngành y học cổ truyền của trường cũng rất bài bản và chất lượng, bạn có thể xem thêm tại đây.

July, 13 2023
Gửi bình luận của bạn:
zalo