Học kỹ thuật phục hình răng gồm những gì và có thể học ở đâu?

Học kỹ thuật phục hình răng gồm những gì và có thể học ở đâu?

Thị trường yêu cầu về dịch vụ răng miệng ngày càng gia tăng, và điều này đã thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ muốn theo đuổi sự nghiệp kỹ thuật phục hình răng. Trước khi quyết định đầu tư cho việc học tập, có nhiều câu hỏi và thắc mắc xuất hiện, và điều này là hoàn toàn dễ hiểu. Bài viết này của Trường Trung cấp Y khoa Việt Nam sẽ giúp bạn tìm hiểu những thông tin quan trọng nhất để chuẩn bị cho việc theo học kỹ thuật phục hình răng.

Những nội dung đào tạo khi học kỹ thuật phục hình răng

Các kỹ thuật viên phục hình răng đảm nhận vai trò chính trong việc gia công, chế tác, và hỗ trợ điều trị, chỉnh kết cấu cho răng sứ, răng giả và các loại phục hình khác. Để đáp ứng yêu cầu công việc trong lĩnh vực Kỹ thuật phục hình răng, các bạn học sinh sẽ được đào tạo với đầy đủ kiến thức chuyên môn và tập trung vào kỹ năng thực hành thực tế.

Về kiến thức, sau khi tốt nghiệp, học sinh sẽ được trang bị các kiến thức y khoa cơ bản, đồng thời vững chắc về công nghệ nha khoa thẩm mỹ. Họ sẽ trở nên giỏi về kỹ năng và tay nghề để thực hiện các kỹ thuật chế tác phục hình, bao gồm việc phục hình tháo lắp toàn phần và từng phần, hàm khung. Họ cũng sẽ am hiểu và có khả năng quản lý về trang thiết bị của Labo răng hàm mặt và làm việc theo nhóm.

Về kỹ năng, các kỹ thuật viên phục hình răng sẽ thực hiện các công việc sau:

 • Làm các loại phục hình tháo lắp hàm giả toàn phần và từng phần.
 • Làm các loại phục hình răng cố định thông thường.
 • Phụ trách chuyên môn kỹ thuật ở labo phục hình răng thuộc tuyến huyện hoặc tuyến tỉnh.
 • Vận hành và bảo quản các trang thiết bị, vật tư, hoá chất phục hình răng.
 • Phát hiện và sửa chữa các hỏng hóc nhỏ trên trang thiết bị phục hình răng.
 • Sơ cứu và chăm sóc bệnh nhân tại Khoa Răng – Hàm – Mặt.
 • Quản lý và lưu trữ hồ sơ, sổ sách, thống kê, báo cáo.
 • Thường xuyên trao đổi chuyên môn, kỹ thuật với Bác sĩ và Điều dưỡng Nha.
 • Tham gia giáo dục Sức khỏe răng – miệng cho cá nhân và cộng đồng của đơn vị và địa phương.
 • Thực hiện công tác an toàn lao động.
 • Thường xuyên cập nhật kiến thức và kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ; rèn luyện sức khỏe để đáp ứng yêu cầu của công việc.
 • Tham gia nghiên cứu các đề tài khoa học trong lĩnh vực Kỹ thuật Phục hình răng.
 • Thực hiện Luật Bảo vệ sức khỏe nhân dân và những quy định về chuyên môn, nghiệp vụ của Bộ Y tế.

Những kỹ năng và kiến thức này giúp các kỹ thuật viên phục hình răng trở thành người có năng lực và đáng tin cậy trong việc đáp ứng các yêu cầu chuyên môn và nghiệp vụ trong lĩnh vực Kỹ thuật phục hình răng.

Có thể học kỹ thuật phục hình răng tại đâu?

Tại Việt Nam hiện nay, chỉ có duy nhất trường Đại học Y Dược TP.HCM tuyển sinh đào tạo ngành Kỹ thuật phục hình răng hệ đại học chính quy. Điều này là do ngành học này chủ yếu được đào tạo ở trình độ cao đẳng. Vì vậy, các bạn quan tâm đến ngành Kỹ thuật phục hình răng có thể tìm hiểu thông tin tuyển sinh của ngành này trên website của các trường cao đẳng đào tạo các ngành về y dược.

Ngoài ra bạn cũng có thể theo học kỹ thuật phục hình răng tại một số trường Trung cấp. Với thế mạnh về đào tạo thực chiến giúp học viên nâng cao kỹ năng hiệu quả thì hiện tại Trường Trung cấp Y khoa Việt Nam cũng đang đào tạo ngành này rất hiệu quả. Sinh viên muốn theo học tại Hà Nội có thể tìm hiểu kỹ hơn về chương trình đào tạo ngành kỹ thuật phục hình răng của trường trước khi quyết định theo học.

August, 02 2023
Gửi bình luận của bạn:
zalo