Học răng hàm mặt có khó không? Học răng hàm mặt ra làm gì, có dễ xin việc hay không?

Có rất nhiều các bạn trẻ khi tìm hiểu để học ngành răng hàm mặt thắc mắc rằng học răng hàm mặt có khó không? Học răng hàm mặt ra làm gì, có dễ xin việc hay không? Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Trường Trung cấp Y khoa Việt Nam tìm hiểu cụ thể về những điều cần biết khi học răng hàm mặt và các trường đại học răng hàm mặt tại Hà Nội mà các bạn có thể theo học nhé!

Học răng hàm mặt gồm những gì, có khó không?

Ngành Răng Hàm Mặt là lĩnh vực chuyên sâu về kỹ thuật phục hình và thẩm mỹ răng hàm mặt, tạo ra đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp trong lĩnh vực này nhằm cung cấp các dịch vụ chẩn đoán, điều trị và duy trì sức khỏe răng miệng cho cá nhân và cộng đồng. Mục tiêu của ngành này là đáp ứng nhu cầu bảo vệ và chăm sóc sức khỏe răng miệng cho mọi người.

Học răng hàm mặt có khó không là câu hỏi của nhiều sinh viên. Việc đánh giá mức độ khó dễ của việc học Răng Hàm Mặt phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sự cố gắng, tập trung của mỗi sinh viên. Tuy nhiên, khi có niềm đam mê và nỗ lực, ngành này có thể trở nên dễ dàng và hấp dẫn.

Trong quá trình học, sinh viên sẽ tiếp cận với các môn học đại cương và lý luận chuyên ngành, cũng như các môn học cơ sở như dân số học, giải phẫu, sinh lý, hóa sinh và mô phôi. Các môn học chuyên ngành như giải phẫu răng, mô phôi răng miệng, và các kỹ thuật liên quan cũng được giảng dạy.

Sau hai năm học nền tảng, sinh viên sẽ tiếp tục nghiên cứu và chuyên sâu hơn về Răng Hàm Mặt, học về các kỹ thuật phức tạp và quan trọng trong lĩnh vực này. Các nhánh chính trong ngành này bao gồm chẩn đoán, chỉnh răng nội nha, phẫu thuật, phục hình răng, X-quang chỉnh hình miệng, nha khoa, nha khoa nhi khoa và nha khoa y tế cộng đồng.

Học răng hàm mặt ra trường làm gì?

Bên cạnh việc quan tâm đến việc khám chữa bệnh và cải thiện sức khỏe cơ thể, các dịch vụ thẩm mỹ răng miệng cũng đang trở nên ngày càng phổ biến. Điều này giúp ngành Răng Hàm Mặt trở thành một trong những lĩnh vực có triển vọng trong tương lai.

Sau khi tốt nghiệp chương trình đào tạo bác sĩ Răng Hàm Mặt, sinh viên có thể tiếp tục học lên các trình độ cao hơn như Bác sĩ chuyên khoa 1, Bác sĩ chuyên khoa 2, Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ. Họ cũng có thể đi sâu vào các lĩnh vực chuyên ngành khác như chỉnh nha, phẫu thuật nha chu, hoặc phẫu thuật hàm mặt thông qua việc học thêm các chứng chỉ chuyên ngành.

Các cơ hội nghề nghiệp sau khi hoàn thành chương trình đào tạo rất đa dạng, bao gồm:

• Thăm khám, tư vấn và điều trị răng miệng tại các bệnh viện răng hàm mặt, bệnh viện đa khoa, và phòng khám nha khoa.
  • Tham gia vào công tác phòng bệnh, tư vấn và giáo dục cộng đồng về sức khỏe răng miệng.
  • Tổ chức và quản lý các dịch vụ chăm sóc sức khỏe răng miệng trong cộng đồng.
  • Tiếp tục học tập và trở thành giảng viên, nghiên cứu viên tại các trường y.

Sinh viên tốt nghiệp chương trình Răng Hàm Mặt sẽ trở thành những bác sĩ chuyên ngành có kiến thức và kỹ năng chuyên môn vững vàng về y học và nha khoa. Họ sẽ trực tiếp tham gia vào việc tư vấn, chẩn đoán và điều trị các vấn đề liên quan đến răng hàm mặt, nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe răng miệng và thẩm mỹ cho mọi người. Họ có thể làm việc tại các bệnh viện có chuyên khoa răng hàm mặt hoặc tự mở phòng khám về răng hàm mặt riêng tùy theo khả năng bản thân.

Học răng hàm mặt có dễ xin việc không?

Theo dữ liệu từ Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương cho thấy tình trạng lo ngại đáng chú ý tại Việt Nam hiện nay là có khoảng 90% dân số gặp vấn đề liên quan đến sức khỏe răng miệng, chủ yếu là các vấn đề về sâu răng. Nguyên nhân chính là do thiếu hiểu biết về cách chăm sóc răng miệng đúng cách từ phía cộng đồng. Tuy nhiên, theo thống kê từ Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam, tình hình cán bộ y bác sĩ làm việc trong lĩnh vực khám và điều trị Răng Hàm Mặt vẫn còn rất khan hiếm. Một bác sĩ trong lĩnh vực này thường phải phục vụ cho gần 50 nghìn bệnh nhân.

Do nhu cầu chăm sóc răng miệng cao mà số lượng bác sĩ Răng Hàm Mặt vẫn còn ít, việc tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp chương trình đào tạo Bác sĩ Răng Hàm Mặt không phải là khó khăn.

Vậy là những thông tin trên của Trường Y khoa Việt Nam chắc chắn đã cung cấp đủ thông tin giải đáp cho các bạn về câu hỏi học răng hàm mặt có khó không, ngành này sẽ được học những gì. Khi tốt nghiệp răng hàm mặt sẽ làm gì, có dễ xin việc không, cơ hội nghề nghiệp ngành này ra sao. Mong rằng với những gì bài viết đã cung cấp các bạn trẻ đang có mong muốn theo học ngành này sẽ có thêm thông tin tham khảo để có những quyết định chính xác nhé!

March, 11 2024