Kỹ thuật phục hình răng học phí thế nào? Lương ngành kỹ thuật phục hình răng

Kỹ thuật phục hình răng học phí thế nào? Lương ngành kỹ thuật phục hình răng

Trong thời đại ngày nay, việc chăm sóc, làm đẹp và điều chỉnh răng miệng đã trở thành một xu hướng quan trọng, đồng thời đã tạo ra nhu cầu lớn cho ngành Kỹ thuật phục hình răng. Ngành này không ngừng phát triển và mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp hứa hẹn cho các bạn học sinh trong tương lai. Vậy kỹ thuật phục hình răng học phí ra sao, cử nhân kỹ thuật phục hình răng làm gì, mức lương ngành này ra sao và nên theo học tại trường nào là những câu hỏi rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Để có thể hiểu hơn về ngành kỹ thuật phục hình răng thì những nội dung Trường Trung cấp Y khoa Việt Nam chia sẻ dưới đây sẽ hữu ích cho các bạn!

Kỹ thuật phục hình răng học phí như thế nào?

Học kỹ thuật phục hình răng học phí ra sao là điều mà bất cứ sinh viên nào trước khi theo học cũng muốn biết để chủ động về tài chính. Theo thông tin tuyển sinh mới nhất năm 2024 của trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh thì ngành kỹ thuật phục hình răng có học phí 41.800.000đ 1 năm. 

Ngoài hệ đại học thì ngành có thể học tại các trường cao đẳng hoặc trung cấp y dược có đào tạo chuyên ngành này. Tùy vào chương trình và cơ sở vật chất mỗi trường mà mức học phí sẽ khác nhau. Tuy nhiên, chương trình học Trung cấp Kỹ thuật phục hình răng thường tuyển sinh đối tượng như sau: Người học đã hoàn thành Trung học phổ thông hoặc tương đương có thể đăng ký. Thời gian đào tạo kéo dài từ 1,5 đến 2 năm, và học phí sẽ khoảng 28.000.000đ. Ngoài ra, những bạn đã tốt nghiệp Trung cấp trở lên cũng có thể học ngành này. Thời gian đào tạo cho họ là 1 năm, với mức học phí lkhoảng 23.000.000đ. Mức thu thực tế sẽ chênh lệch tùy theo quy định của các trường và cập nhật theo hàng năm.

Cử nhân kỹ thuật phục hình răng có thể làm những gì?

Sau khi tốt nghiệp, cử nhân kỹ thuật viên phục hình răng có thể bắt đầu sự nghiệp của mình bằng việc làm cho các phòng khám nha khoa hoặc bệnh viện, nơi họ có thể nhận mức lương ổn định và tích lũy kinh nghiệm. Khi có nguồn vốn ổn định và kỹ năng tay nghề cao, họ hoàn toàn có thể khởi nghiệp bằng cách mở phòng khám hoặc trung tâm răng miệng, tạo cơ hội nâng cao thu nhập.

Ngoài phòng khám tư nhân, sau khi tốt nghiệp, cử nhân kỹ thuật viên phục hình răng còn có cơ hội làm việc tại các bệnh viện hay cơ sở y tế tại địa phương mình sinh sống. Cụ thể những công việc họ có thể làm việc tại các cơ sở như:

  • Bộ y tế, các bệnh viện, khoa răng, hàm, mặt để thực hiện các nhiệm vụ về vận hành và bảo quản trang thiết bị, vật tư, hóa chất cần thiết cho phục hình răng.
  • Các cơ sở y tế, trung tâm thẩm mỹ răng để thực hiện dịch vụ phục hình răng.
  • Phụ trách chuyên môn tại các labo phục hình răng thuộc tuyến huyện hoặc tuyến tỉnh.
  • Các đơn vị thuộc khối ngành khoa học sức khỏe để tham gia tổ chức, quản lý và điều hành các bộ phận liên quan đến phục hình răng hàm mặt.
  • Các cơ sở răng hàm mặt với vị trí Kỹ thuật viên phục hình răng.
  • Trở thành giảng viên phục hình răng hàm mặt tại các trường đại học, cao đẳng có đào tạo ngành phục hình răng.
  • Tham gia vào các hoạt động nghiên cứu và giảng dạy về phục hình răng.
  • Mở và quản lý các phòng khám răng tư nhân.

Điều này cho thấy cơ hội việc làm trong ngành kỹ thuật phục hình răng rất lớn, mang lại nhiều lựa chọn về nơi làm việc, thu nhập ổn định và chế độ đãi ngộ hấp dẫn.

Lương ngành kỹ thuật phục hình răng cao không?

Hiện nay, khoảng 90% dân số của Việt Nam đang phải đối mặt với các vấn đề về sức khỏe răng miệng, trong khi chỉ có khoảng 3,5 nghìn Kỹ thuật viên phục hình răng, điều này có nghĩa là mỗi nha sĩ phải chăm sóc răng miệng cho khoảng 25-30 người.

Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về chăm sóc răng miệng, nhiều bệnh viện và phòng khám nha khoa đã mọc lên, nhưng số lượng Kỹ thuật viên phục hình răng vẫn còn rất ít. Điều này cho thấy ngành Kỹ thuật phục hình răng ở Việt Nam đang gặp phải tình trạng thiếu hụt nhân lực, tạo ra cơ hội việc làm lớn cho những người học ngành này.

Hiện nay, mức lương thử việc của Kỹ thuật viên phục hình răng thường dao động từ 6 đến 8 triệu đồng và có thể tăng lên dần theo kinh nghiệm và trình độ làm việc của từng cá nhân. Ở các bệnh viện, phòng khám nha khoa, mức lương trung bình của kỹ thuật viên phục hình răng thường từ 10 đến 12 triệu đồng, cùng với các khoản thưởng khác tùy thuộc vào hiệu suất làm việc hoặc doanh thu của nơi làm việc.

Nghề nha sĩ nói chung và Kỹ thuật viên phục hình răng nói riêng là một trong 10 ngành được ưa chuộng nhất hiện nay. Ở châu Âu, thu nhập của ngành này luôn nằm trong top đầu so với các ngành khác. Với những người có kinh nghiệm và làm việc ở các phòng nha khoa tư, mức lương thường cao hơn nhiều lần.

Kỹ thuật phục hình răng học trường nào tốt tại Hà Nội?

Hiện tại, ở Việt Nam, chỉ có Trường Đại học Y Dược TP.HCM đang tuyển sinh vào ngành Kỹ thuật phục hình răng trình độ đại học chính quy. Ngành này thường được đào tạo ở trình độ cao đẳng và trung cấp phổ biến hơn. Do đó, nếu mong muốn học ngành này bạn có thể kiểm tra thông tin về tuyển sinh của ngành này trên các trang web của các trường cao đẳng, trung cấp chuyên đào tạo về y dược để lựa chọn.

Còn kỹ thuật phục hình răng học trường nào tốt tại Hà Nội? Bạn có thể chọn Trường Trung cấp Y khoa Việt Nam có đào tạo ngành kỹ thuật phục hình răng mà trường được đầu tư trang thiết bị rất đầy đủ, hiện đại. Đây là một trong những cơ sở đào tạo ngành Răng Hàm Mặt có lịch sử lâu đời và chất lượng cơ sở vật chất đứng đầu khu vực Hà Nội. Sinh viên học tại trường được tiếp xúc những giảng viên là chuyên gia đầu ngành răng hàm mặt với kiến thức 80% thực hành, 20% lý thuyết. Những kinh nghiệm thực tế được giảng viên hướng dẫn và cầm tay chỉ việc nên sinh viên học trên trường nhưng lại nắm được nhiều nội dung quan trọng mà chỉ những người hành nghề lâu năm mới biết được. Ngoài ra, khi học tại Trường Trung cấp Y khoa Việt Nam sinh viên còn có cơ hội được trường giới thiệu việc làm trong các chương trình hợp tác cung ứng nguồn nhân lực hàng năm cho các doanh nghiệp đối tác.

Có thể thấy ngành kỹ thuật phục hình răng ngày nay rất tiềm năng và đáng để đầu tư thời gian, tâm huyết của các bạn trẻ muốn theo đuổi ngành nghề y tế. Với mức học phí không quá cao và mức lương hấp dẫn sau khi ra trường, đây hứa hẹn sẽ là ngành nghề phát triển đi lên trong những năm tới đây khi dịch vụ về răng miệng ngày càng được cải tiến.

>>> Bài viết liên quan:

April, 24 2024
Gửi bình luận của bạn:
zalo