Tìm hiểu ngành kỹ thuật phục hình răng là gì? Kỹ thuật phục hình răng ra làm gì?

Tìm hiểu ngành kỹ thuật phục hình răng là gì? Kỹ thuật phục hình răng ra làm gì?

Hiện nay, việc chăm sóc răng miệng không chỉ thuộc về các bác sĩ nha khoa mà còn liên quan đến sự phát triển của các thiết bị, công cụ và kỹ thuật. Điều này giúp cho việc chăm sóc và điều trị các vấn đề về răng miệng trở nên toàn diện hơn. Đây chính là lý do mà ngành kỹ thuật phục hình răng đang ngày càng phát triển mạnh mẽ. Vậy kỹ thuật phục hình răng là gì và học kỹ thuật phục hình răng ra làm gì hãy cùng Trường Trung cấp Y khoa Việt Nam tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Kỹ thuật phục hình răng là gì?

Kỹ thuật phục hình răng là gì là câu hỏi của nhiều người khi mới nghe về ngành này lần đầu. Đây không còn là lĩnh vực xa lạ, mà ngày nay, với sự tiến bộ của khoa học và công nghệ, nó đã trở thành một phần không thể thiếu trong ngành nha khoa. Sự kết hợp giữa khoa học kỹ thuật và nha khoa đã mở ra những cánh cửa mới, cung cấp các giải pháp tiên tiến cho việc chăm sóc răng miệng. Nhu cầu của xã hội đối với nguồn nhân lực trong lĩnh vực này đã tăng lên đáng kể.

Ngày nay, việc chăm sóc răng miệng không chỉ đơn thuần là điều trị bệnh, mà còn là nhu cầu về làm đẹp, điều chỉnh hình dạng, phục hình và chế tạo răng giả. Vì vậy, vai trò của kỹ thuật viên phục hình răng trở nên vô cùng quan trọng trong các tổ chức nha khoa, phòng labo và các cơ sở y tế chuyên về răng hàm mặt. Điều này tạo ra nhiều cơ hội nghề nghiệp mới mẻ và rộng lớn cho ngành kỹ thuật phục hình răng.

Kỹ thuật phục hình răng ra làm gì?

Nhiệm vụ của kỹ thuật viên phục hình răng tập trung chủ yếu vào các hoạt động kỹ thuật, do đó họ thường không tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân hoặc khách hàng. Dưới đây là một số công việc cụ thể mà các kỹ thuật viên sẽ được đào tạo tại trường và thực hiện khi đi làm:

  • Lắp đặt và tháo gỡ các loại hàm giả toàn phần hoặc từng phần.
  • Chế tạo các loại phục hình răng cố định thông thường.
  • Phụ trách về các kỹ thuật chuyên môn tại labo phục hình răng.
  • Vận hành và bảo quản các trang thiết bị, vật tư, và hoá chất cần thiết cho phục hình răng.
  • Phát hiện và sửa chữa các hỏng hóc nhỏ trên trang thiết bị phục hình răng.
  • Cung cấp sơ cứu và chăm sóc ban đầu cho bệnh nhân tại Khoa Răng – Hàm – Mặt.
  • Quản lý và lưu trữ hồ sơ, sổ sách, thống kê và báo cáo liên quan.
  • Tham gia vào việc giáo dục về sức khỏe răng – miệng cho cá nhân và cộng đồng cũng như các hoạt động chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
  • Tham gia vào các dự án nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực kỹ thuật phục hình răng.

Vậy là bạn đã rõ kỹ thuật phục hình răng ra làm gì rồi phải không? Kỹ thuật viên phục hình răng đảm nhận nhiều vai trò quan trọng trong lĩnh vực chăm sóc răng miệng. Sau khi hoàn thành các khóa học về kỹ thuật phục hình răng, học viên có thể làm việc tại các cơ sở chuyên về răng hàm mặt với tư cách là Kỹ thuật viên phục hình răng. Họ cũng có thể làm việc tại các labo chế tạo, phục hình, và dựng mẫu răng giả cả trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, ngành kỹ thuật phục hình răng mở ra nhiều cơ hội việc làm đa dạng. Học viên có thể tham gia vào các đơn vị thuộc lĩnh vực khoa học sức khỏe, đảm nhận các công việc tổ chức, quản lý và điều hành các phòng ban liên quan đến kỹ thuật phục hình răng hàm mặt.

Theo học ngành kỹ thuật phục hình răng hiện nay là một hướng đi với tương lai rộng mở mà bất cứ sinh viên nào kiên trì theo đuổi đều có thể tự tin về cơ hội việc làm sau này. Chắc hẳn khi hiểu rõ kỹ thuật phục hình răng là gì và kỹ thuật phục hình răng ra làm gì bạn đã có lời giải đáp rõ ràng hơn cho định hướng bản thân. Hiện tại nếu các bạn mong muốn được đào tạo để phát triển ngành nghề này có thể theo học ngành Kỹ thuật viên phục hình răng của Trường Trung cấp Y khoa Việt Nam với kinh nghiệm đào tạo hàng ngàn sinh viên mỗi năm cung cấp nhân lực tay nghề tốt cho các cơ sở y tế thì bạn hoàn toàn có thể gửi gắm mong ước của mình ở đây để học tập!

>>> Bài viết liên quan:

March, 26 2024
Gửi bình luận của bạn:
zalo