Những điều cần biết về điều kiện và quy định cấp chứng chỉ hành nghề điều dưỡng

Những điều cần biết về điều kiện và quy định cấp chứng chỉ hành nghề điều dưỡng

Sau khi hoàn thành chương trình học tại các cơ sở đào tạo y khoa chính là lúc các học viên phải rõ ràng định hướng cho sự nghiệp của mình. Với những người theo ngành điều dưỡng, họ có thể quan tâm ứng tuyển vào các bệnh viện, cơ sở y tế hoặc mong muốn hành nghề độc lập. Lúc này chứng chỉ hành nghề điều dưỡng là điều bắt buộc phải có để có thể tiếp tục sự nghiệp áp dụng kiến thức vào thực tế phục vụ cộng đồng. Vậy chứng chỉ hành nghề điều dưỡng đại học là gì, quy định và điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề điều dưỡng ra sao, nó có thời hạn mấy năm? Bài viết dưới đây của Trường Trung cấp Y khoa Việt Nam sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại chứng chỉ quan trọng này!

Chứng chỉ hành nghề điều dưỡng đại học là gì?

Chứng chỉ hành nghề điều dưỡng là một loại chứng chỉ trong lĩnh vực khám và chữa bệnh, được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh năm 2009. Đây là văn bản xác nhận người sở hữu đủ điều kiện để thực hiện nghề này.

Vai trò của chứng chỉ hành nghề điều dưỡng là cực kỳ quan trọng và bắt buộc đối với những người làm việc trong lĩnh vực này. Điều kiện tuyển dụng tại các cơ sở khám và chữa bệnh thường yêu cầu điều dưỡng viên phải có chứng chỉ hành nghề.

Bởi tính chất của công việc, liên quan trực tiếp đến sức khỏe của con người, ngành này đặt nặng yêu cầu về trình độ chuyên môn. Chứng chỉ hành nghề điều dưỡng là bằng cấp chứng minh năng lực sau khi hoàn thành quá trình đào tạo về kiến thức chuyên môn và kỹ năng thực hành.

Điều kiện và quy định cấp chứng chỉ hành nghề điều dưỡng

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề điều dưỡng cho người Việt Nam theo quy định hiện nay được quy định cụ thể tại Điều 18 của Luật khám bệnh, chữa bệnh năm 2009 như sau:

1. Bạn phải có một trong các bằng cấp, giấy chứng nhận phù hợp với lĩnh vực khám chữa bệnh, như bằng chuyên môn từ các trường đại học, cao đẳng, hoặc trung cấp điều dưỡng.

2. Bạn cần phải có giấy chứng nhận, chứng minh về thời gian thực hành trong ngành.

3. Bạn cần có giấy chứng nhận về tình trạng sức khỏe đủ điều kiện để thực hiện công việc và hành nghề khám chữa bệnh.

4. Bạn phải đảm bảo không thuộc vào bất kỳ một trong các trường hợp sau đây:

  • Bị cấm hành nghề, bị cấm làm việc trong lĩnh vực ngành y, dược theo quyết định của tòa án.
  • Là người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định.
  • Là người đang chấp hành án hình sự, quyết định của tòa án hoặc các quyết định áp dụng các biện pháp khác như đưa vào cơ sở giáo dục và chữa bệnh.
  • Là người đang bị kỷ luật với hình thức cảnh cáo trở lên liên quan đến ngành y.
  • Là người bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi.

​​​​​​​

Quy định về xác nhận quá trình thực hành của các nhân viên trong lĩnh vực điều dưỡng được chi tiết hóa tại Khoản 1, Điều 24 của Luật khám bệnh, chữa bệnh năm 2009 như sau:

  • Đối với bác sĩ, yêu cầu phải có ít nhất 18 tháng thực hành tại bệnh viện, trong các phòng nghiên cứu có giường bệnh.
  • Đối với y sĩ, yêu cầu phải có ít nhất 12 tháng thực hành tại bệnh viện.
  • Đối với hộ sinh viên, yêu cầu là phải có ít nhất 09 tháng thực hành tại bệnh viện có khoa sản hoặc thực tập tại nhà hộ sinh.
  • Đối với các điều dưỡng viên và kỹ thuật viên, yêu cầu là phải có ít nhất 09 tháng thực hành tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Chứng chỉ hành nghề điều dưỡng có thời hạn bao lâu?

Mỗi quốc gia có quy định riêng về thời hạn của giấy phép hành nghề y, bao gồm cả chứng chỉ hành nghề điều dưỡng, thường từ 3 đến 5 năm, nhằm đảm bảo chất lượng của các y sĩ. Thời hạn của chứng chỉ hành nghề y đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo uy tín và chất lượng của các y sĩ, bởi họ cần liên tục cập nhật kiến thức và kỹ năng chuyên môn thông qua việc tham gia các khóa đào tạo và kiểm tra giấy phép hành nghề mới.

Vậy chứng chỉ hành nghề điều dưỡng có thời hạn bao lâu? Theo Nghị định số 89/2012/NĐ – CP của Chính phủ, chứng chỉ hành nghề y, bao gồm cả chứng chỉ hành nghề điều dưỡng chỉ được cấp một lần và có thời hạn là 5 năm. Sau khi hết thời hạn, các y sĩ phải thực hiện thủ tục đề nghị cấp lại giấy phép hành nghề y tại các cơ quan có thẩm quyền. 

Vậy là bạn đã rõ để được cấp chứng chỉ hành nghề điều dưỡng cần những gì rồi phải không? Nếu như đã quyết tâm theo ngành điều dưỡng thì chứng chỉ này như một tấm giấy thông hành đầu tiên mở ra công việc thuận lợi về sau. Vậy nên hãy phấn đấu hoàn thiện để có thể sở hữu nó trước khi hành nghề các bạn nhé!

>>> Bài viết liên quan:

 

April, 03 2024
Gửi bình luận của bạn:
zalo