Tìm hiểu ngành y đa khoa là gì, lấy bao nhiêu điểm và thi khối nào?

Tìm hiểu ngành y đa khoa là gì, lấy bao nhiêu điểm và thi khối nào?

Làm việc trong lĩnh vực y học luôn được xem là một trong những sứ mệnh cao quý nhất trong xã hội. Từ thời xa xưa đến hiện nay, người làm trong ngành y được đánh giá cao về đạo đức và chuyên môn, và được nhiều người tôn trọng, quý mến. Với sức hút của nhu cầu nhân lực, ngành y đặc biệt là y đa khoa hiện nay thu hút sự quan tâm và lựa chọn của nhiều bạn trẻ. Vậy ngành y đa khoa là gì, ngành y đa khoa thi khối nào và lấy bao nhiêu điểm, hãy cùng Trường Trung cấp Y khoa Việt Nam tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Tìm hiểu ngành y đa khoa là gì?

Ngành y đa khoa là gì là câu hỏi của các sinh viên lần đầu tìm hiểu về ngành y. Y đa khoa là lĩnh vực đào tạo các bác sĩ đa khoa, những người chiếm vai trò cốt lõi trong ngành y tế với khả năng thăm khám, chẩn đoán, tư vấn và điều trị cho bệnh nhân.

Mục tiêu của ngành Y đa khoa là sản sinh thế hệ bác sĩ đa khoa có đạo đức nghề nghiệp, lòng nhiệt thành, kiến thức chuyên môn vững vàng và kỹ năng hành nghề tốt, nhằm phục vụ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng và xã hội.

Bác sĩ đa khoa, hay còn được gọi là bác sĩ tây y, được đặt tên là đa khoa bởi vì họ được đào tạo một cách toàn diện và tổng quát trong mọi chuyên ngành y học như nội khoa, ngoại khoa, sản khoa, nhi khoa cùng với các chuyên ngành nhỏ (như mắt, tai – mũi – họng, da liễu, dinh dưỡng,...) và các phòng khám chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm, và giải phẫu bệnh.

Có nhiều lựa chọn chuyên ngành cho sinh viên sau khi tốt nghiệp với bằng bác sĩ đa khoa. Để trở thành bác sĩ chuyên ngành với trình độ chuyên môn và kỹ năng cao trong lĩnh vực mà bạn yêu thích, bạn cần ít nhất hai năm đào tạo chuyên sâu sau khi tốt nghiệp đại học. Lúc đó, bạn có thể trở thành bác sĩ chuyên khoa như bác sĩ nội tim mạch, nội tiết, cơ xương khớp, ngoại khoa, mắt, da liễu, siêu âm,...

Ngành y đa khoa thi khối nào?

Hiện nay, mỗi trường đại học y khi tiến hành xét tuyển ngành y đa khoa thường có các yêu cầu về khối thi khác nhau. Mặc dù phần lớn các trường đại học y hàng đầu thường chọn khối thi B00 cho việc xét tuyển, nhưng cũng có một số trường lựa chọn các khối thi khác nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh đăng ký cụ thể.

Năm 2023, ngoài tổ hợp môn B00 (Toán, Hóa học, Sinh học) là tổ hợp cổ điển cho việc thi vào ngành Y khoa, một số trường đại học đã mở rộng cơ hội xét tuyển vào ngành này thông qua các tổ hợp môn sau:

  • Tổ hợp A00: Toán, Hóa học, Vật lý
  • Tổ hợp A02: Toán, Vật lý, Sinh học
  • Tổ hợp A16: Toán, Khoa học tự nhiên, Ngữ Văn
  • Tổ hợp B03: Toán, Sinh học, Ngữ văn
  • Tổ hợp B08: Toán, Sinh học, tiếng Anh
  • Tổ hợp D08: Toán, Sinh học, Tiếng Anh
  • Tổ hợp D02: Toán, Ngữ văn, ngoại ngữ
  • Tổ hợp D07: Toán, Hóa học, tiếng Anh
  • Tổ hợp D90: Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh
  • Tổ hợp D12: Ngữ văn, Hóa học, Tiếng Anh

Điều này có nghĩa là có thêm các trường đại học sử dụng các tổ hợp môn có môn Ngữ văn để xét tuyển vào ngành Y khoa, bao gồm Trường Văn Lang, Duy Tân (Đà Nẵng), Võ Trường Toản (Hậu Giang) và Tân Tạo (Long An). Các khối thi này được chọn để mở rộng cơ hội cho các thí sinh có kỹ năng và sở thích riêng trong các môn học nhất định, giúp họ có cơ hội cạnh tranh và tham gia vào ngành y khoa.

Ngành y đa khoa lấy bao nhiêu điểm?

Trong ba năm gần đây, điểm chuẩn ngành Y khoa ở 29 trường đại học hàng đầu dao động từ 28,9 điểm cao nhất đến 22 điểm thấp nhất. Đặc biệt, Y Hà Nội và Y Dược TP HCM liên tục đứng đầu trong danh sách các trường có điểm chuẩn cao nhất.

Năm 2023, toàn quốc có 29 trường đại học tổ chức tuyển sinh ngành Y khoa, trong đó Đại học Văn Lang (TP HCM) tham gia xét tuyển cho ngành này lần đầu tiên. Điểm chuẩn tại 28 trường còn lại có sự biến động nhất định, nhưng không quá đáng kể, trong đó Đại học Y Hà Nội và Y Dược TP HCM vẫn giữ vững vị trí dẫn đầu.

Điểm chuẩn ngành Y khoa của Đại học Y Hà Nội đã giảm dần trong ba năm qua nhưng vẫn duy trì ở mức không dưới 28 điểm. Năm ngoái, trường này đặt điểm chuẩn là 28,15 điểm. Thí sinh cần đạt trung bình gần 9,4 điểm một môn mới có thể trúng tuyển, nếu không có điểm ưu tiên.

Đại học Y Dược TP HCM năm ngoái có điểm chuẩn cao thứ hai là 27,55 điểm, đồng thời cũng là mức thấp nhất trong ba năm qua. Đại học Y Dược và Đại học Quốc gia Hà Nội cũng ghi nhận xu hướng giảm điểm từ 28,35 xuống còn 27,3 vào năm ngoái.

Trong số các trường ở top giữa, điểm chuẩn của Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cùng với Nguyễn Tất Thành (TP HCM) tăng lên vào năm ngoái, với lần lượt là 26 và 25 điểm.

Một số trường khác như Đại học Đại Nam, Quốc tế Hồng Bàng, Võ Trường Toản, Tân Tạo, Duy Tân, Nam Cần Thơ duy trì điểm chuẩn ổn định ở mức 22 điểm, tương đương với mức điểm sàn quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo đối với ngành Y khoa.

Vậy qua những chia sẻ trên những bạn trẻ đang tìm hiểu ngành y đa khoa chắc hẳn đã hiểu ngành y đa khoa là gì, ngành y đa khoa thi khối nào và lấy bao nhiêu điểm. Những bạn trẻ quan tâm ngành y và muốn theo đuổi con đường này chắc chắn không thể bỏ qua ngành y đa khoa. Hi vọng những thông tin mà Trường Trung cấp Y khoa Việt Nam cung cấp cho bạn sẽ hữu ích trong quá trình tìm hiểu ngành này.

>>> Bài viết liên quan:

 

April, 09 2024
Gửi bình luận của bạn:
zalo