Tìm hiểu ông tổ ngành y học cổ truyền Việt Nam, sự phát triển và tầm quan trọng của y học dân tộc cổ truyền

Tìm hiểu ông tổ ngành y học cổ truyền Việt Nam, sự phát triển và tầm quan trọng của y học dân tộc cổ truyền

Trải qua hàng thế kỷ cùng với sự phát triển của văn hóa và xã hội Việt Nam, y học cổ truyền đã và đang đóng góp không nhỏ cùng y học hiện đại trong việc đẩy lùi nhiều bệnh tật, cứu sống hàng nghìn người. Với ưu thế là điều trị hiệu quả nhiều nhóm bệnh nguy hiểm và phức tạp, y học cổ truyền đã chứng minh giá trị to lớn trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về ông tổ ngành y học cổ truyền Việt Nam, lịch sử phát triển của y dược học cổ truyền và tầm quan trọng của y học dân tộc cổ truyền đối với y học hiện đại.

Ông tổ ngành y học cổ truyền việt nam là ai? Có những thành tựu y dược học cổ truyền thế nào?

Ông tổ ngành Y Dược Việt Nam là Đại Danh Y Thiền sư Tuệ Tĩnh, người được hậu thế suy tôn là tiên thánh của ngành thuốc Nam. Theo ghi chép, ông sống vào cuối thời Trần, khoảng 1330-1400. Tuệ Tĩnh đã đặt nền móng cho Y học cổ truyền Việt Nam và được biết đến với câu nói nổi tiếng "Nam dược trị Nam nhân" - thuốc Nam dùng để chữa bệnh cho người Nam. Ông được coi là người sáng lập ra nghề thuốc Nam, và sau này, Hải Thượng Lãn Ông là người phát triển và tuyên truyền hiệu quả nghề thuốc này.

Trong suốt cuộc đời, Đại Danh Y Tuệ Tĩnh đã để lại nhiều thành tựu đáng quý trong lĩnh vực Y học và Văn hóa. Từ lâu, nhân dân và ngành Y Dược Việt Nam đã công nhận những công lao to lớn của Tuệ Tĩnh trong việc xây dựng quan điểm y học độc lập và tự chủ. Một số thành tựu và quan điểm y tế của ông bao gồm:

  • Trong những năm tháng ở quê nhà, ông chú trọng phát triển nghề thuốc thông qua các hoạt động như trồng cây thuốc, tích lũy kinh nghiệm khám chữa bệnh và huấn luyện học trò.
  • Không dập khuôn theo những thế hệ trước, ông ưu tiên sử dụng cây cỏ thay vì theo Ngũ hành.
  • Quan điểm “Nam dược trị Nam nhân” thể hiện sự gắn kết mật thiết giữa con người và môi trường sống.
  • Ông phê phán tư tưởng dị đoan của những người chỉ tin vào phù chú.
  • Đưa ra nhiều phương pháp chữa bệnh như châm cứu, chườm, bóp, xoa, hơ, và xông.
  • Viết nhiều bộ sách giá trị như Nam dược thần hiệu với 10 khoa, Hồng Nghĩa giác tư y thư (2 quyển), Phú thuốc Nam, tổng hợp 182 chứng bệnh và chữa bằng 3873 vị thuốc.
  • Ông cũng tập hợp các bài thuốc chữa bệnh cho gia súc, đặt cơ sở cho ngành Thú y tại Việt Nam.

Sự phát triển của y dược học cổ truyền Việt Nam

Y dược học cổ truyền Việt Nam đã trải qua nhiều giai đoạn phát triển từ xa xưa cho đến ngày nay, đóng góp quan trọng vào việc chăm sóc sức khỏe của người dân. Dưới đây là những điểm nổi bật trong quá trình phát triển của y dược học cổ truyền Việt Nam:

Thời kỳ sơ khai:
Y dược học cổ truyền Việt Nam bắt nguồn từ việc người dân sử dụng các loại cây cỏ, thảo dược để chữa bệnh. Những kiến thức ban đầu này được truyền miệng và dần dần trở thành các phương pháp chữa bệnh dân gian.

Giai đoạn phát triển đầu tiên:
Vào thời kỳ nhà Trần, Đại Danh Y Thiền sư Tuệ Tĩnh đã đặt nền móng cho y dược học cổ truyền Việt Nam. Ông là người sáng lập ra nghề thuốc Nam và để lại nhiều tác phẩm y học giá trị như "Nam dược thần hiệu" và "Hồng Nghĩa giác tư y thư". Quan điểm "Nam dược trị Nam nhân" của ông đã tạo nên nền tảng vững chắc cho y học cổ truyền Việt Nam.

Thời kỳ Lê – Nguyễn:
Trong thời kỳ này, y dược học cổ truyền tiếp tục phát triển với sự xuất hiện của nhiều danh y và học giả. Hải Thượng Lãn Ông (Lê Hữu Trác) là một trong những người có đóng góp lớn, với nhiều công trình nghiên cứu và sách y học như "Y tông tâm lĩnh" và "Thượng kinh ký sự". Ông đã hệ thống hóa kiến thức y học cổ truyền và phát triển nhiều phương pháp chữa bệnh hiệu quả.

Giai đoạn hiện đại:

  • Sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, y học cổ truyền Việt Nam được Đảng và Nhà nước quan tâm phát triển. Các cơ sở đào tạo y học cổ truyền được thành lập, nhiều tài liệu y học cổ truyền được biên soạn và xuất bản. Hội Đông y Việt Nam ra đời, đóng vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu và phát triển y học cổ truyền.
  • Ngày nay, y học cổ truyền được kết hợp với y học hiện đại trong chẩn đoán và điều trị bệnh. Các bệnh viện y học cổ truyền, khoa y học cổ truyền trong các bệnh viện đa khoa, và các phòng khám y học cổ truyền hoạt động hiệu quả, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân.

Tầm quan trọng của y học dân tộc cổ truyền đối với y học điện đại

Y học cổ truyền được biết đến rộng rãi nhờ sự vận dụng sáng tạo triết học cổ phương Đông vào chẩn trị. Các phương pháp như dùng thuốc và châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, vật lý trị liệu đều có nguồn gốc tự nhiên, quen thuộc với người dân Việt Nam.

Trong khi đó, y học hiện đại ứng dụng các thành tựu khoa học tiên tiến với trang thiết bị tối tân, cho phép chẩn đoán, can thiệp và điều trị hiệu quả nhiều loại bệnh lý. Y học hiện đại còn có khả năng cấy ghép và thay thế các bộ phận bị bệnh.

Y học cổ truyền sử dụng phương pháp thăm khám Tứ chẩn và chẩn đoán bệnh thông qua Bát Cương, chẩn đoán tạng phủ, và chẩn đoán bệnh danh. Phương pháp tổng quan này giúp bác sĩ và y sĩ nhìn nhận tổng thể tình trạng cơ thể, sức khỏe chung, chế độ dinh dưỡng, lối sống, và trạng thái tinh thần của người bệnh. Điều này bổ sung cho phương pháp tiếp cận chuyên sâu của y học hiện đại, vốn nhấn mạnh điều trị dựa trên biểu hiện của bệnh. Khi kết hợp cả hai phương pháp, sẽ có kế hoạch điều trị tối ưu cho bệnh nhân.

Ngoài ra, sự kết hợp giữa Đông y và Tây y còn giúp chữa lành tinh thần. Y học cổ truyền không chỉ tập trung vào điều trị bệnh lý mà còn nâng cao sức khỏe tinh thần thông qua thảo dược, điều chỉnh chế độ ăn uống, thiền định và các hình thức chăm sóc tâm lý khác, từ đó giúp người bệnh tích cực hơn trong quá trình điều trị.

Qua những chia sẻ trên của Trường Trung cấp Y khoa Việt Nam, chắc hẳn những ai quan tâm về y học dân tộc cổ truyền Việt Nam đã có cái nhìn đầy đủ, toàn diện hơn về lĩnh vực này. Y dược học cổ truyền Việt Nam ngày nay có nhiều phát triển cải tiến, ngày càng được sử dụng rộng rãi trong điều trị các loại bệnh và hứa hẹn sẽ còn được quan tâm chú ý nhiều hơn nữa trong tương lai.

>>> Bài viết liên quan:

 

June, 28 2024
Gửi bình luận của bạn:
zalo