Viêm xoang theo y học cổ truyền là gì? Cách chữa viêm xoang bằng y học cổ truyền

Viêm xoang theo y học cổ truyền là gì? Cách chữa viêm xoang bằng y học cổ truyền

Viêm xoang là loại bệnh khá phổ biến ở Việt Nam và gây nhiều phiền phức khó chịu nhất là y học hiện đại điều trị loại bệnh này không dễ để khỏi triệt để. Tuy nhiên, đây lại là loại bệnh có thể điều trị theo phương pháp y học cổ truyền vừa hiệu quả vừa ít tác dụng phụ. Để tìm hiểu sâu hơn về bệnh viêm xoang theo y học cổ truyền là gì, cách chữa viêm xoang bằng y học cổ truyền có phù hợp với bạn hay không? Những chia sẻ dưới đây của Trường Trung cấp Y khoa Việt Nam sẽ giúp ích cho bạn về y học cổ truyền chẩn đoán và điều trị bệnh này thế nào nhé!

Viêm xoang theo y học cổ truyền là gì?

Theo Y Học Cổ Truyền, nguyên nhân gây viêm xoang là do cơ địa dị ứng nhiễm khuẩn (huyết nhiệt) và dị ứng do lạnh (phế khí hư, vệ khí hư), khi gặp các tác nhân phong hàn, phong nhiệt, nhiệt độc sẽ phát sinh bệnh.

Hiện nay, các quan điểm Y Học Cổ Truyền đều cho rằng bệnh viêm xoang là do cảm nhiễm ngoại tà như nhiễm phong hàn, phong nhiệt hoặc cảm hàn hóa nhiệt, thường gặp sau khi đi mưa, tiếp xúc gió lạnh, hoặc ở trong phòng máy lạnh. 

Ngoài ra, thói quen ăn uống không điều độ, ăn nhiều thức ăn cay nóng, chiên xào hoặc béo ngọt cũng có thể dẫn đến vị nhiệt nội sinh. Nhiệt này theo kinh mạch lên trên, thiêu đốt gây ra bệnh viêm xoang.

Việc chẩn đoán viêm xoang theo y học cổ truyền thế nào?

Chẩn đoán viêm xoang theo Y Học Cổ Truyền dựa vào các phương pháp quan sát, hỏi bệnh, nghe và thăm khám. Đối với bệnh lý viêm xoang, các biểu hiện bệnh thường được xếp vào các hội chứng bệnh như phong hàn phạm phế, phong nhiệt phạm phế, đàm trọc trở phế, vị nhiệt ủng thịnh, can đởm thấp nhiệt, phế khí hư, tỳ khí hư, thận dương hư. Dưới đây là các biểu hiện cụ thể của từng hội chứng.

  • Phong hàn phạm phế: Thường biểu hiện qua việc bệnh phát ra cấp tính, nghẹt mũi và chảy nước mũi trong dần chuyển đục. Người bệnh có triệu chứng hắt hơi, sợ gió, sợ lạnh, đau đầu, rêu lưỡi trắng mỏng và mạch phù khẩn.
  • Phong nhiệt phạm phế: Cũng phát bệnh cấp tính với các triệu chứng nghẹt mũi, nước mũi vàng hoặc trắng dính với lượng ít. Người bệnh thường kèm theo đau đầu, phát nhiệt, sợ lạnh, ho khạc đàm. Chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng mỏng và mạch phù sác là những dấu hiệu dễ nhận biết.
  • Đàm trọc trở phế: Biểu hiện qua nước mũi trắng đục, lượng nhiều, có mùi tanh, và nghẹt mũi. Đầu mắt choáng váng âm u, ho khạc đàm nhiều, tức ngực, chất lưỡi hồng nhợt, rêu lưỡi trắng nhớt và mạch hoạt là các triệu chứng đi kèm.
  • Vị nhiệt ủng thịnh: Có triệu chứng mũi chảy dịch vàng đục lượng nhiều, mũi nghẹt nhiều và giảm khứu giác. Đau đầu nhiều, phát nhiệt không sợ lạnh, miệng khát uống nước nhiều, miệng hôi, tiểu tiện ít, màu vàng sậm, đại tiện phân khô cứng, chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng và mạch sác cũng là các dấu hiệu điển hình.
  • Can đởm thấp nhiệt: Biểu hiện bằng mũi chảy nước vàng xanh, lượng nhiều, đặc dính, có mùi tanh hôi và mũi nghẹt nhiều. Đau đầu nhiều, phát nhiệt, miệng đắng, hầu họng khô, tâm phiền dễ giận, ù tai, tức ngực, chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng và mạch huyền sác cũng thường xuất hiện.
  • Phế khí hư: Thường có nước mũi trắng, dính, không hôi và lượng nhiều chảy không ngừng. Nước mũi có thể trong loãng, mũi nghẹt lúc nhiều lúc ít, giảm khứu giác, đau đầu âm ỉ hoặc trướng tức không thoải mái. Bệnh nhân dễ bị cảm mạo, sợ lạnh, gặp lạnh bệnh tăng nặng, tự hãn, sợ gió, đoản khí mệt mỏi, ho khạc đàm trắng. Chất lưỡi hồng nhợt, rêu lưỡi trắng và mạch nhược là những dấu hiệu bổ sung.
  • Tỳ khí hư: Có biểu hiện nước mũi dính màu trắng, lượng nhiều chảy không ngừng, không mùi hôi. Nghẹt mũi nhiều, giảm khứu giác, xây xẩm choáng váng, đau đầu, sắc mặt úa vàng, tinh thần mệt mỏi, chân tay uể oải, ăn ít, tiêu ra phân sệt lỏng. Chất lưỡi mập bệu, nhợt nhạt, rêu lưỡi trắng nhớt và mạch hoãn nhược là các triệu chứng đi kèm.
  • Thận dương hư: Biểu hiện qua nước mũi trong loãng, lượng nhiều chảy không ngừng và nghẹt mũi. Người bệnh thường giảm khứu giác, ngứa mũi hoặc hay hắt hơi, gặp gió lạnh bệnh nặng hơn, người co ro, chân tay lạnh, tinh thần mệt mỏi ủ rũ, tiểu đêm nhiều lần. Chất lưỡi nhợt nhạt, rêu lưỡi trắng và mạch trầm tế vô lực cũng là những dấu hiệu đặc trưng.

Cách chữa viêm xoang bằng y học cổ truyền

Chữa viêm xoang cấp tính bằng y học cổ truyền

Viêm xoang cấp tính thường do siêu vi gây ra, nên trong y học hiện đại, việc điều trị chủ yếu là giảm triệu chứng bằng các loại thuốc kháng viêm, giảm đau, giảm chảy mũi, nghẹt mũi và vệ sinh mũi. Một số trường hợp bệnh kéo dài do bội nhiễm có thể cần dùng kháng sinh.

Y học cổ truyền có thể sử dụng các phương pháp điều trị không dùng thuốc như xông mũi, châm cứu, cứu ấm và xoa bóp để cải thiện triệu chứng và giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn. Đồng thời, y học cổ truyền cũng có thể sử dụng các loại thuốc từ thảo dược tùy theo từng thể bệnh. Các loại thuốc này có tác dụng khu phong tán hàn, thanh nhiệt, thanh vị nhiệt, thông khiếu và chỉ thống, giúp điều trị bệnh mà ít hoặc không có tác dụng phụ.

Chữa viêm xoang mạn tính bằng y học cổ truyền

Đối với viêm xoang mạn tính, cần tìm ra các nguyên nhân hoặc yếu tố thuận lợi kèm theo để điều trị tối ưu. Khi viêm xoang mạn tính không có chỉ định phẫu thuật, điều trị bằng y học cổ truyền giúp cải thiện triệu chứng, giảm tình trạng viêm kéo dài, ngăn ngừa tình trạng bệnh nặng hơn và giảm thời gian xuất hiện đợt cấp, từ đó cải thiện chất lượng cuộc sống.

Điều trị tích cực viêm xoang mạn tính bằng y học cổ truyền thường phối hợp nhiều phương pháp. Điều này bao gồm việc tìm và thay đổi các yếu tố thuận lợi, vệ sinh mũi họng, duy trì dinh dưỡng hợp lý (thực dưỡng) và sử dụng các phương pháp như châm cứu, cấy chỉ, nhĩ châm, xoa bóp bấm huyệt, dán thuốc, xông thuốc và dùng thuốc y học cổ truyền theo từng thể bệnh.

Bằng phương pháp y học cổ truyền ngày nay, bệnh viêm xoang có thể được điều trị hiệu quả và triệt để mà không cần can thiệp quá nhiều thuốc kháng sinh hay các thủ thuật của tây y. Chữa viêm xoang bằng y học cổ truyền vì thế ngày càng được nhiều người lựa chọn hơn và khẳng định được tác dụng vượt bậc trong việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng an toàn, lành tính.

>>> Bài viết liên quan:

June, 19 2024
Gửi bình luận của bạn:
zalo