Y sĩ đa khoa liên thông bác sĩ răng hàm mặt thế nào? Các trường đào tạo liên thông bác sĩ răng hàm mặt

Y sĩ đa khoa liên thông bác sĩ răng hàm mặt thế nào? Các trường đào tạo liên thông bác sĩ răng hàm mặt

Ngành răng hàm mặt hiện nay được rất nhiều sinh viên yêu thích y khoa quan tâm khi lựa chọn theo học tại các trường đào tạo. Đây là ngành đang phát triển cả về dịch vụ y tế lẫn dịch vụ thẩm mỹ và ngày càng phổ biến nên đòi hỏi những nhân sự tay nghề cao, có trình độ chuyên môn tốt. Vậy nên để có thể vươn xa hơn trong lĩnh vực này thì nhiều y sĩ đa khoa mong muốn liên thông lên bác sĩ răng hàm mặt. Vậy học liên thông bác sĩ răng hàm mặt thế nào, cần điều kiện gì và các trường đào tạo liên thông bác sĩ răng hàm mặt nào nên theo học, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Y sĩ đa khoa học liên thông bác sĩ răng hàm mặt cần điều kiện gì, học trong bao lâu?

Điều kiện học liên thông Bác sĩ răng hàm mặ được xác định dựa trên Công văn của Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo về tuyển sinh liên thông từ trình độ trung cấp chuyên nghiệp lên trình độ đại học ngành răng hàm mặt như sau:

Đối tượng là công dân Việt Nam không có lý do hình sự đang được xử lý hoặc chờ thi hành án phạt. Người muốn tham gia kỳ thi liên thông từ trung cấp chuyên nghiệp lên Bác sĩ răng hàm mặt cần có bằng tốt nghiệp Trung cấp chuyên nghiệp tương ứng với ngành đăng ký dự thi. Đồng thời, họ cần có kinh nghiệm làm việc liên tục trong ngành đào tạo ít nhất 12 tháng tại các cơ sở y tế (không tính thời gian thực hành để lấy chứng chỉ nghề nghiệp).

Kỳ thi bao gồm 3 môn:
1. Môn cơ bản: Toán
2. Môn cơ sở ngành: Giải phẫu - Sinh lý
3. Môn chuyên ngành: Nha khoa cơ sở (tuỳ thuộc vào từng trường đào tạo Răng - Hàm - Mặt)

Những người tốt nghiệp y sĩ chuyên khoa răng hàm mặt với thành tích xuất sắc sẽ được phép tham gia học liên thông lên bậc Bác sĩ răng hàm mặt mà không cần thực hiện thời gian làm việc ít nhất 12 tháng tại các khoa răng hàm mặt trong các cơ sở y tế.

Học liên thông bác sĩ răng hàm mặt trong bao lâu? Sau khi trúng tuyển liên thông bác sĩ răng hàm mặt, sinh viên sẽ dành khoảng 4 - 5 năm để tập trung vào việc học. Thời gian học cụ thể sẽ phụ thuộc vào từng trường, có thể vào các ngày khác nhau trong tuần, buổi tối hoặc ngày cuối tuần.

Các trường đào tạo liên thông bác sĩ răng hàm mặt

Bạn có thể học liên thông ngành răng hàm mặt tại nhiều trường đại học Y – Dược trên khắp Việt Nam. Một số ví dụ có thể kể đến như: Đại học Y – Dược TP. HCM, Đại học Y – Dược Cần Thơ, Đại học Y Phạm Ngọc Thạch, và các trường trung cấp, cao đẳng có liên kết với ngành này tại các trường đại học y dược.

Ở khu vực phía bắc, bạn có thể theo học ngành Trung cấp răng hàm mặt tại Trường Trung cấp Y khoa Việt Nam là một trong những trường có lịch sử đào tạo ngành này lâu đời và đội ngũ giảng viên chất lượng. Với việc coi trọng thực hành hơn lý thuyết, sinh viên tại trường sẽ được học tập trực quan, dưới sự cầm tay chỉ việc của giảng viên là các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành răng hàm mặt và đào tạo nhiều thế hệ sinh viên có năng lực trước đây. Đặc biệt, khi tốt nghiệp ngành Trung cấp răng hàm mặt tại trường, các bạn hoàn toàn có thể học tiếp chương trình liên thông bác sĩ răng hàm mặt ở các trường có chỉ tiêu tuyển sinh ngành này.

Học liên thông bác sĩ răng hàm mặt có sợ thất nghiệp?

Học liên thông bác sĩ răng hàm mặt điều quan trọng nhất là phải có đủ kiên nhẫn, đam mê và đạo đức đối với nghề nghiệp thì sẽ không lo thất nghiệp. Ngành Bác sĩ Răng – Hàm - Mặt được xem là một trong những ngành "Hot" với nhu cầu về nguồn nhân lực luôn cao và không đủ nguồn cung. Tính đến thời điểm hiện tại, tỷ lệ bác sĩ răng hàm mặt ở Việt Nam chỉ có một bác sĩ phục vụ cho 11.000 bệnh nhân. Ở nhiều huyện, dân cư thường không có cơ hội được chăm sóc sức khỏe răng miệng do thiếu nha sĩ. Vì vậy, để đáp ứng nhu cầu chăm sóc răng miệng cho hơn 90 triệu dân, nước ta cần ít nhất 25.000 bác sỹ răng hàm mặt.

Sự phát triển trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ, bao gồm cả các phương pháp ngoại khoa với các kỹ thuật vi phẫu, đã làm cho vai trò của bác sĩ răng - hàm - mặt trở nên ngày càng quan trọng, đóng góp vào việc thực hiện thành công các phẫu thuật cải thiện sức khỏe và vẻ đẹp.

Tuy nhiên, một thực tế là với sự phát triển của xã hội và nhu cầu sống được nâng cao, nhu cầu về chăm sóc sức khỏe và làm đẹp cũng tăng lên nhanh chóng. Đồng thời, ngành Bác sĩ Răng - Hàm - Mặt không thể đào tạo một cách quá tải vì yêu cầu sự tỉ mỉ, sự chú ý đặc biệt vào thực hành, và cơ sở đào tạo phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về giảng viên, vật liệu và cơ sở vật chất.

Với những gì Trường Trung cấp Y khoa Việt Nam đã chia sẻ trên, hi vọng những bạn trẻ đang muốn học y sĩ đa khoa liên thông bác sĩ răng hàm mặt sẽ có định hướng rõ ràng hơn cho bản thân. Hãy lựa chọn trường đào tạo liên thông bác sĩ răng hàm mặt chất lượng và uy tín để có thể trau dồi kĩ năng tay nghề tốt nhất và phát triển tương lai của mình!

>>> Bài viết liên quan:

 

March, 30 2024
Gửi bình luận của bạn:
zalo