Trung cấp dược là gì? Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp

Trung cấp dược là gì? Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp

Trung cấp dược là chương trình đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực dược, cung cấp kiến thức và kỹ năng cần thiết để làm việc trong các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc. Trong bài viết này Trường Trung Cấp Y khoa Việt Nam sẽ giải thích cho bạn trung cấp dược là gì? Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp trung cấp dược sĩ.

Trung cấp dược là gì?

 

Trung cấp dược là một hệ đào tạo trong khối ngành Y dược, đào tạo trình độ trung cấp về chuyên ngành dược. Thời gian đào tạo trung cấp dược là 2 năm.

Sau khi tốt nghiệp trung cấp dược, người học đạt được trình độ bậc Dược sĩ Trung cấp, có các kiến thức, kỹ năng, thái độ cần thiết để làm việc trong các lĩnh vực sau:

1. Quản lý, bảo quản, lưu trữ và cung cấp thuốc tại các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc, quầy thuốc.

2. Tư vấn, hướng dẫn sử dụng thuốc cho người bệnh.

3. Kiểm nghiệm thuốc.

4. Nghiên cứu và phát triển thuốc.

5. Sản xuất thuốc.

6. Phân phối và lưu thông thuốc.

Để được xét tuyển vào ngành trung cấp dược, thí sinh cần đáp ứng các điều kiện sau:

1. Đủ 18 tuổi trở lên.

2. Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương.

Hiện nay, có rất nhiều trường trung cấp đào tạo ngành dược trên cả nước. Thí sinh có thể lựa chọn trường phù hợp với năng lực và nguyện vọng của mình.

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp trung cấp dược khá rộng mở. Dược sĩ trung cấp có thể làm việc tại các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc, quầy thuốc, công ty dược phẩm,...

Công việc của trung cấp dược là gì?

 

1. Dược sĩ bán lẻ

 Dược sĩ bán lẻ là công việc phổ biến nhất của dược sĩ trung cấp. Dược sĩ bán lẻ làm việc tại các hiệu thuốc và cửa hàng thuốc tây. Họ tư vấn và bán thuốc cho khách hàng. Dược sĩ bán lẻ cũng có thể thực hiện các xét nghiệm đơn giản và đưa ra lời khuyên về sức khỏe.

2. Dược sĩ bệnh viện

Dược sĩ bệnh viện làm việc tại các bệnh viện. Họ chuẩn bị, phân phối và theo dõi việc sử dụng thuốc cho bệnh nhân. Dược sĩ bệnh viện cũng có thể tham gia vào quá trình điều trị của bệnh nhân và cung cấp thông tin về thuốc cho bác sĩ và y tá.

3. Dược sĩ sản xuất

Dược sĩ sản xuất làm việc tại các nhà máy dược phẩm. Họ nghiên cứu, phát triển và sản xuất thuốc. Dược sĩ sản xuất cũng có thể tham gia vào quá trình kiểm tra chất lượng thuốc.

Thời gian đào tạo trung cấp dược

Thời gian đào tạo chính quy trung cấp dược là 2 năm. Trong thời gian này, sinh viên sẽ được học các kiến thức về khoa học cơ bản, kiến thức chuyên môn về dược phẩm và kỹ năng thực hành.

Thời gian đào tạo liên thông Trung cấp dược bao lâu 

Thời gian đào tạo liên thông trung cấp dược là 1 năm, dành cho sinh viên đã có bằng trung cấp khác. Trong thời gian này, sinh viên sẽ được học các kiến thức chuyên môn về dược phẩm và kỹ năng thực hành.

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp trung cấp dược

Với sự phát triển mạnh mẽ của ngành dược phẩm, nhu cầu tuyển dụng dược sĩ trung cấp ngày càng tăng cao. Dược sĩ trung cấp có thể làm việc tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc và chăm sóc sức khỏe.

Mức lương của dược sĩ trung cấp có cao không?

Mức lương của dược sĩ trung cấp tùy thuộc vào kinh nghiệm làm việc, vị trí công việc và nơi làm việc. Tuy nhiên, mức lương trung bình của dược sĩ trung cấp là khoảng 7-10 triệu đồng mỗi tháng.

Các công việc khác của dược sĩ trung cấp

Ngoài các công việc đã nêu trên, dược sĩ trung cấp còn có thể làm việc tại các cơ sở nghiên cứu dược học, các cơ quan quản lý dược phẩm và các tổ chức phi chính phủ.

Kết luận

Trung cấp dược là một ngành học có nhiều cơ hội việc làm và mức lương hấp dẫn. Nếu bạn quan tâm đến lĩnh vực dược phẩm, thì trung cấp dược là một lựa chọn tốt cho bạn. Hãy tìm hiểu thêm về chương trình đào tạo và các cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp để có thể chuẩn bị tốt cho tương lai của mình bạn nhé.

Xem thêm: 

TRƯỜNG TRUNG CẤP Y KHOA VIỆT NAM

  • Văn phòng tiếp nhận hồ sơ: Ngõ 18 Phố Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình 1, Từ Liêm, Hà Nội
  • Tổng đài: 0247 3097 898
  • Điện thoại: 035 327 0000

 

March, 16 2024
Gửi bình luận của bạn:
zalo